3 món đặc sản Hải Dương được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam có gì đặc biệt?
GĐXH – Đặc sản Hải Dương có nhiều nhưng vừa qua 3 món ăn đã được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Vậy đây là những món nào và có điều gì đặc biệt?
Ở mỗi địa phương thường có những đặc sản riêng và đặc sản Hải Dương cũng có nhiều. Vùng đất Hải Dương có nhiều món ăn nổi tiếng như: Bánh đậu xanh, rươi Tứ Kỳ, thạch rau câu, bánh gai Ninh Giang, bánh dày Gia Lộc, bún cá rô đồng… Các món ăn không chỉ được người chế biến khéo léo, tỉ mỉ mà mang hương vị đặc biệt không nơi nào có được.
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vừa qua đã trao chứng nhận cho 121 món ẩm thực của các vùng miền là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó Hải Dương đã có 3 món ăn đặc sản bình dân được lựa chọn vinh danh. Đó là các món bánh cuốn, bánh đậu xanh và chả rươi. Vậy điều gì đặc biệt có ở các món ăn đặc sản Hải Dương này?.
1. Đặc sản Hải Dương bánh đậu xanh
Hiện có nhiều thương hiệu bánh đậu được sản xuất ở các vùng miền khác nhau, nhưng có lẽ bánh đậu xanh Hải Dương là nổi tiếng hơn cả. Bánh đậu xanh Hải Dương được từ bột đậu xanh nguyên chất, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu làm bánh đều được lựa chọn cẩn thận, chế biến an toàn thực phẩm. Người làm phải chọn những hạt đỗ chất lượng, hạt mẩy đều và bên trong vỏ có màu vàng.
Vị bánh đậu xanh Hải Dương khác các nơi khác khi có vị đậm đà, thanh ngọt với hương thoang thoảng hoa bưởi và mùi đỗ xanh. Hơn nữa, độc đáo của bánh là ở những công đoạn khéo léo, tỉ mỉ khi chế biến như đỗ rang vàng đều, bột xay mịn… Bánh được cắt thành từng khối vuông nhỏ và gói trong những giấy bạc hay gói thấm mỡ thành từng thỏi.
Ngày nay để phù hợp với nhiều khẩu vị, bánh được làm có nhiều độ ngọt khác nhau. Có loại bánh cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen hay lạc vào nhân bánh. Bất cứ du khách nào đến nơi đây đều thích thú thưởng thức bánh bình dân đặc sản này hoặc mua về làm quà cho người thân. Bánh đậu xanh ăn cùng khi thưởng thức chè xanh hoặc uống trà tàu càng tăng thêm vị ngon.
2. Đặc sản Hải Dương chả rươi
Mùa rươi ở Hải Dương thường bắt đầu từ tháng 8 âm lịch. Trong các món ăn được chế biến từ rươi, thơm ngon nhất và dễ chế biến là món chả rươi.
Để làm được món này cho dù theo cách nào cũng cần có thịt lợn nạc xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, trứng gà/trứng vịt, hạt tiêu, hành hoa, thì là, nước mắm và đặc biệt không thiếu vỏ quýt.
Món chả rươi Hải Dương có vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, mùi thơm của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Chả rươi ngon phải chấm với nước mắm chát tỏi ớt ăn kèm bún, rau thơm… và ăn khi còn đang nóng sẽ tạo nên vị đặc biệt khó quên.
3. Bánh cuốn đặc sản Hải Dương
Bánh cuốn Hải Dương cũng là một món ăn đặc sản bình dân được Hội đồng bình chọn vào danh sách 121 Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Bánh cuốn nhiều nơi làm, ở mỗi vùng lại có dáng hình, hương vị thậm chí là tên gọi khác nhau. Ở nước ta, nói đến bánh cuốn có thể kể đến tên như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Phủ Lý, bánh cuốn Cao Bằng, bánh mướt Nghệ An, Huế… Nhưng mỗi nơi đều có vị khác nhau.
Nếu như bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội) có thêm thịt băm, mộc nhĩ, ngoài ra là bánh cuốn trứng có lòng đỏ, lòng trắng được đánh đều trước khi tráng lên bánh. Bánh cuốn Hải Dương lại là bánh không nhân.
Bánh cuốn Hải Dương được tráng thành từng lá mỏng như tờ giấy pơ luya, có thể nhìn xuyên thấu và dai. Đặc biệt nước mỡ phải làm từ mỡ khổ chứ không phải mỡ lá hay dầu ăn vì như vậy sẽ làm bánh không được béo ngậy và thơm. Các lá bánh cuốn được rải chồng lên nhau trong một cái thúng có lót lá chuối và một số bao vải, ni lông cách nhiệt nên tới khi ăn, bánh vẫn còn nóng hổi.
Nước chấm cũng là một phần làm nên thương hiệu bánh cuốn Hải Dương khiến nhiều người nhớ đến. "Nước mắm pha phải là Cát Hải xịn và thật mặn. Riêng nước mắm bánh cuốn phải thật mặn, phải dùng đường vàng. Nếu khi pha thì phải dùng nước thật sôi thì nó mới dậy mùi được. Nước mắm dùng để pha thường là mắm Cát Hải xịn và thật mặn" – cô Nghị, một người làm bánh cuốn ở Hải Dương chia sẻ. Rồi ngay cả những đi kèm bánh cuốn đều tự làm như chả mỡ, hành phi… Người dân nơi đây thường sáng xay gạo, tráng bánh. Trưa sẽ xay thịt để làm chả, phi hành rồi tối lại ngâm gạo để cho ngày hôm sau.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 9 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.