Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món kẹo dân dã ít khi thiếu ngày Tết

Thứ ba, 13:00 17/02/2015 | Ăn

Kẹo lạc, mè xửng, kẹo hạt điều vốn là các món ăn dân dã nhưng luôn được ưa chuộng trong ngày Tết.

Kẹo hạt điều

Nguyên liệu:

- 50gr bơ mặn (Nếu bơ nhạt thì cho thêm chút xíu muối)

- 170gr đường

- 200gr hạt điều

- 1 muỗng canh mè trắng rang vàng

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.

 

 - 1

 

Thực hiện:

- 1/2 lượng hạt điều đem giã hơi nhỏ và còn lại 1/2 lượng hạt điều bẻ đôi.

- Cho bơ vào nồi, bắc lên bếp nấu tan, sau đó cho đường vào tiếp tục nấu cho tan đường, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi đường chuyển qua màu vàng nâu thì cho nước cốt chanh và hạt điều vào trộn cho các hỗn hợp quyện vào nhau.

- Đổ hỗn hợp này ra khay có lót giấy dầu và nhanh tay giàn kẹo mỏng ra, rắc mè lên mặt kẹo, khi kẹo đang còn nóng.

 

 - 2

 

- Để 20 phút kẹo hạt điều hơi nguội thì dùng dao cắt miếng to nhỏ tùy thích.

Lưu ý: Nếu kẹo quá nguội thì bạn khó cắt được miếng kẹo vuông vứt vì lúc này kẹo rất giòn.

Kẹo mè xửng

Nguyên liệu:

- 1 chén vừng (mè) đen rang (bạn có thể thay thế bằng vừng trắng); 70ml mật ong (3 muỗng canh ăn phở)

- 35gr đường

- 50ml nước

- 1 muỗng cà phê dầu ăn hay bơ nhạt-

- 1 chút xíu muối

 

 

 

 - 3

 

Thực hiện:

- Nước, đường, muối cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu nhỏ lửa cho đường tan.

- Bạn cho mật ong vào tiếp tục nấu 15-20 phút nữa cho nước đường hơi sánh.

- Bây giờ cho dầu hay bơ vào trộn đều.

 

 

 

 - 4

 

- Cuối cùng cho vừng vào đảo thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Cho hỗn hợp kẹo đang nóng ra khay có lót giấy dầu và dàn mỏng ra.

- Để 1-2 tiếng cho kẹo mè xửng nguội trước khi dùng dao cắt miếng.

Chỉ cần vài thao tác đơn giản nhưng bạn sẽ có mẻ kẹo mè xửng ăn rất thanh.

Kẹo lạc

Nguyên liệu:

- 550gr lạc rang không vỏ; 400gr đường; 70ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.

- 50 gr bơ nhạt

- Vừng rang vàng

- 150ml nước lạnh

- ½ muỗng cà phê baking soda nếu không có baking soda thì thay 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

 

 - 5

 

Thực hiện:

- Chuẩn bị trước 1 cái khay, trên quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên. (Phải chuẩn bị khay này trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn là phải đổ ra khay ngay).

- Cho đường, si rô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian nấu tuyệt đối không lấy đũa khuấy mà chỉ cầm cán nồi lắc lắc thôi).

 

 

 

 - 6

 

- Cứ tiếp tục nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.

- Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.

- Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Nhớ là làm nhanh nhanh 1 chút vì nếu quá chậm kẹo sẽ cứng không dàn được.

- Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.

Nếu để kẹo lạc nguội mới cắt thì hình không đẹp vì kẹo rất giòn. Chỉ 20 phút là bạn có đĩa kẹo lạc thơm ngon.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 5 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 22 giờ trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

Top