Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ngon khó cưỡng từ cua biển

Thứ năm, 11:15 19/09/2013 | Ăn

Vị đậm đà của cua rang muối; thơm nức của cà ri cua hay chua nhẹ của cua xào me... khiến bạn khó có thể bỏ qua.

Để có những món ăn ngon thì đầu tiên phải biết cách chọn cua. Trong kinh nghiệm của dân gian có nhiều cách chọn cua rất hay như: không nên ăn cua vào những ngày có trăng, vì khi đó cua gầy, thịt không chắc. Cua chắc thịt thường có yếm to rắn chắc, càng và mai phải có sắc xanh xám đục; nếu màu xanh tím là cua mọng nước, ít thịt. Khi bạn bấm vào gốc chân “mái chèo” con cua, nếu nó quẫy mạnh là cua còn khỏe...

3 món ngon khó cưỡng từ cua biển 1
  

Cua rang muối có vị mằn mặn cay cay kích thích vị giác người ăn. Ảnh: H.P.

Cua rang muối là một món ăn chơi không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng lại cho hương vị thơm ngon. Sau khi lựa cua, bạn rửa sạch, tách lấy mai bỏ riêng, thân được chặt làm đôi hoặc làm bốn tùy theo cua to hay nhỏ. Để cua thấm gia vị thì phần càng cua bạn nên đập dập vỏ trước khi ướp. Ướp sơ cua với một ít bột muối bao phủ bên ngoài. Khi chế biến món ăn này, bạn phải có loại chảo rộng để dễ dàng rang trên lửa lớn.

Phi thơm dầu ăn, đổ mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng rồi bỏ thịt cua và càng cua vào chiên cho vàng đều mới gắp ra đĩa. Kế đến cho hỗn hợp nước có pha ít đường, tiêu, muối, nước mắm ngon, một ít dầu hào vào đun sôi, đổ cua đã chiên vào rang đều thấm gia vị trong khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp. Dọn cua rang muối ra đĩa và thưởng thức. Có thể dùng món này với cơm nóng, hoặc làm món lai rai trong các bữa tiệc đều được.

3 món ngon khó cưỡng từ cua biển 2
  

Nước sốt me sánh cùng vị chua nhẹ làm tăng thêm hương vị cho món cua này. Ảnh: H.P.

Khác với vị mằn mặn, cay cay của cua rang muối, món cua rang me lại mang đến vị chua nhẹ kích thích vị giác của người ăn. Cua rửa sạch, tách bỏ yếm, ướp với gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 20 phút, sau đó rang chín. Me cho vào nước sôi chần lấy nước cốt rồi cho lên bếp, tiếp đến cho một thìa bột năng đã hòa tan với nước lọc vào. Để món ăn có vị béo nhưng không ngấy, bạn đánh tan một quả trứng gà rồi cho vào nấu chung. Nêm lại nước sốt vừa miệng, cho phần cua đã rang chín vào, trộn đều rồi để nhỏ lửa cho nước sốt thấm vào thớ thịt cua để món ăn đậm đà, thơm ngon. Trong những buổi tối mát trời thì đây là món ăn ngon miệng mà bạn khó có thể bỏ qua được.

Ngoài hai món ăn kể trên, món cà ri cua thơm nức rất đáng để bạn thưởng thức. Món ăn mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, đậm đà, hơi béo nhưng lại không ngấy nhờ sự hài hòa giữa các hương vị như: chua, cay, mặn, ngọt.... Chế biến món ăn này không khó, phần làm bạn mất nhiều thời gian nhất là gỡ cua và pha nước sốt cà ri. Cua được tách đôi làm hai phần. Bột cà ri pha chung với dầu hào, nước cốt dừa, ớt, khuấy đều tạo thành một hỗn hợp hơi sền sệt. Vì món ăn có mùi tanh nên khi pha nước sốt cà ri bạn nhớ pha hơi cay để át đi cái mùi tanh đó.

3 món ngon khó cưỡng từ cua biển 3
  

Cà ri cua hấp dẫn người ăn nhờ cả sắc, hương và vị. Ảnh: H.P.

Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho cua vào xào đều, sau đó cho tiếp trứng vịt đánh loãng và nước sốt cà ri vào. Để tăng hương thơm cho món ăn, bạn nên cho thêm ít đầu sả đập dập. Ngoài ra, tùy theo ý thích mà bạn có thể nấu chung với một ít cà tím, đậu bắp thái khúc... Để lửa nhỏ đến khi nước sốt cà ri sánh lại thì tắt bếp. Cà ri cua có thể dùng để ăn nóng với cơm, bún tươi hay bánh mì cùng chén muối tiêu chanh.

Theo Ngoisao.net

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 2 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 10 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top