3 nhóm bệnh nguy hiểm phụ nữ U40 phải đối mặt, cần tăng cường 5 nhóm thực phẩm này để đối phó các triệu chứng tiền mãn kinh
GiadinhNet - Cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết để đối phó với những căn bệnh phiền phức trong giai đoạn tiền mãn kinh.
Các chuyên gia cho biết, giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu ở nhiều độ tuổi khác nhau. Thông thường là từ 40 - 55 tuổi. Tuy nhiên một số trường hợp có thể xảy ra sớm hơn nếu có chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh.
Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như da khô, nhiều nếp nhăn, thâm nám, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt kèm theo sức khoẻ suy giảm. Ngoài ra, giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ phải đối phó với một số bệnh nguy hiểm như:
- Bệnh tim mạch: Khi lượng estrogen suy giảm, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên.
- Loãng xương: Trong những năm đầu tiên sau khi mãn kinh, phụ nữ mất mật độ xương rất nhanh. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
- Một số bệnh ung thư: Nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng tăng lên sau khi mãn kinh. Có nhiều lý do khác nhau, trong đó có thể là do thay đổi nội tiết tố liên quan đến mãn kinh.
Các chuyên gia khuyến cáo, lúc này bạn cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nếu chưa biết phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.
Tăng cường các loại cá
Cá là một thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Để bổ sung nội tiết tốt nữ, nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá chứa hàm lượng các axit béo như omega 3, 6, 9 như cá hồi rất tốt cho sức khỏe. Để giảm thiểu những triệu chứng của tuổi tiền mãn kinh, nên ăn bổ sung 2 bữa cá mỗi tuần.
Các loại rau quả tươi
Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn nhiều loại rau xanh, bởi trong các loại rau này chứa nhiều diệp lục, khoáng chất, các loại vitamin hỗ trợ tuần hoàn máu. Chúng còn đẩy lùi căng thẳng, đào thải estrogen có hại ra khỏi cơ thể.
Những loại rau quả tươi nhiều màu sắc cung cấp một lượng lớn protein và khoáng chất cho cơ thể giúp chuyển hóa thành năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả.
Các loại đậu
Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh vì đậu nành chứa hàm lượng estrogen rất cao. Vì vậy, có thể ăn đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, giá đỗ và các loại rau mầm khác hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
Trong đậu nành có chứa chất isoflavon làm tăng hormone, giúp chống lão hóa, ngăn ngừa u xơ tử cung, ung thư vú. Đối với chị em thường xuyên bị rối loạn nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh có thể thường xuyên sử dụng đậu nành để cải thiện tình trạng này, lấy lại sự cân bằng nội tiết.
Khoai lang
Khoai lang giúp hệ tiêu hóa trơn tru khỏe mạnh, hệ tim mạch ổn định. Ngoài ra, khoai lang là thực phẩm giàu vitamin B6, các axit amin giúp giảm căng thẳng, áp lực. Ăn khoai lang thường xuyên khiến cơ thể thoái mái, đem lại cảm xúc tích cực. Tinh chất trong khoai lang làm chậm quá trình lão hõa, đặc biệt giúp cân bằng nội tiết tố nữ.
Quả bơ
Bơ là loại quả giàu chất xơ, kali, vitamin B, E, axit folic, axit béo beta-carotene cần thiết cho sức khỏe. Bổ sung bơ sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh hormone nữ đặc biệt là estrogen. Chất beta carotene trong quả bơ còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 2 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 6 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 10 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 10 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 11 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 11 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bị suy tim có nên tập thể dục?
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcSuy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.