Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ công dụng của quả mướp, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn vì làm trầm trọng bệnh

Thứ ba, 14:09 18/07/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Với những người có cơ địa đặc biệt như bị dị ứng, thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm... thì cần tránh ăn mướp, nếu không sẽ làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn.

6 loại thực phẩm nên ăn thường xuyên làm chậm lão hóa, kéo dài tuổi thọ6 loại thực phẩm nên ăn thường xuyên làm chậm lão hóa, kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực chất tuổi thọ bị ảnh hưởng nhiều bởi lối sống, ăn uống, sinh hoạt nhiều hơn rất nhiều so với đại đa số chúng ta nghĩ.

Mướp hoặc mướp hương là một trong những món ăn dân dã và phổ biến nhất trong những ngày hè của mỗi gia đình. Quả mướp thường được chế biến cùng món canh cua, xào với lòng gà, lòng vịt, nấu cùng mồng tơi, luộc.... Một điểm đặc biệt là các bộ phận của mướp đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Theo Y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình, không hề độc. Công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu. Chữa được táo bón, nóng nhiệt, viêm họng, ho đờm, mụn nhọt, tăng sữa...

Bất ngờ công dụng của quả mướp, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn vì làm trầm trọng bệnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo khoa học, quả mướp có chứa quả đa năng giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như: protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat... đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Mùa hè, ăn mướp giúp cơ thể thanh nhiệt tiêu viêm, có khả năng chữa táo bón, nóng nhiệt... hiệu quả. Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mướp cũng có thể hỗ trợ sức khỏe xương, tuyến giáp cũng như tuyến tiền liệt rất tốt.

3 nhóm người không nên ăn nhiều mướp

Mặc dù là món ăn thanh nhiệt, thích hợp cho mùa hè, nhưng mướp không phải thích hợp với tất cả mọi người. 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn:

Người thể hàn, hoặc người có tì vị kém

Mướp thuộc loại tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt nên không phù hợp với thể trạng những người thể hàn hoặc những người có tì vị kém. Nếu như ăn mướp thường xuyên sẽ dần làm cho sức khỏe của các trường hợp này ngày càng yếu đi, lâu ngày có thể trở nặng. Chính vì thế, nếu bị thể hàn, hoặc tì vị kém, nên hạn chế ăn mướp hoặc tránh ăn mướp để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Người có thể trạng yếu, hoặc mới ốm dậy

Mặc dù mướp có giá trị dinh dưỡng, và có cả tác dụng chữa bệnh, nhưng với những người có cơ địa đặc biệt như bị dị ứng, thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm thì cần tránh ăn mướp, nếu không sẽ làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc gây khó chịu cho cơ thể. Nguyên do là theo Đông y, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh lạc, hoạt huyết, nên không tốt cho thể trạng yếu của các trường hợp vừa nêu.

Người bị tiêu chảy, kiết lỵ

Cũng do tính hàn của mướp nên đây cũng là loại thực phẩm không tốt cho người đang bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ. Việc ăn mướp sẽ làm cho tình trạng của họ trầm trọng hơn.

Bất ngờ công dụng của quả mướp, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn vì làm trầm trọng bệnh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ăn mướp nếu có vị đắng thì cần dừng ngay

Mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Nguyên nhân khiến mướp bị đắng có thể là do môi trường trồng cây bị ô nhiễm, chăm bón phân không đúng cách, hoặc bảo quản không đúng cách. Việc cây bị thiếu chất khiến quả thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến quả mướp bị đắng, hay quả mướp đắng ở chỗ bị thâm đen vì ong châm.

Trong phần mướp bị đắng có chứa chất alkaloid – một chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, và con người rất nhạy cảm với độc tính của nó và dễ bị ngộ độc. Khi bị ngộ độc do ăn mướp bị đắng sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn.

Chính vì vậy, nếu ăn thấy mướp bị đắng thì chúng ta nên bỏ đi, để tránh ăn vào bị ngộ độc.

Đây là cách ăn ớt chuông tốt nhất giúp chống lại các bệnh mãn tính, rất có thể bạn chưa biếtĐây là cách ăn ớt chuông tốt nhất giúp chống lại các bệnh mãn tính, rất có thể bạn chưa biết

GĐXH - Ớt chuông màu cam hàm lượng zeaxanthin sẽ cao; ớt chuông màu vàng sẽ chứa hàm lượng lutein cao hơn ớt chuông khác và ớt chuông màu đỏ sẽ cung cấp nguồn sắt, vitamin C dồi dào cho sức khỏe.

Những thay đổi nhỏ trong thói quen uống nước giúp bạn giảm cân dễ dàng

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 56 phút trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 5 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 17 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Top