Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Thứ năm, 07:42 09/05/2024 | Ăn

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu:

- 200gr bột gạo

- 100ml nước lọc

- 1 muỗng canh bột năng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 200gr thịt heo xay

- 100gr nấm mèo

- 50gr mộc nhĩ

- 5 con tôm sú

- 1 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- Hành lá, ngò rí

- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm

Nguyên liệu nước chấm

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ - Ảnh 1.

Nguyên liệu cần có

-  200ml nước mắm chua ngọt

- 1 muỗng canh ớt băm

- 1 muỗng canh tỏi băm

- 1/2 muỗng canh chanh

- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, húng lủi, rau răm, quế

Cách làm:

- Trộn đều bột gạo, bột năng và muối trong một tô lớn.

- Cho từ từ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn và sánh.

- Đậy kín tô bột và để nghỉ trong 30 phút.

- Nấm mèo và mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, sau đó cắt sợi.

- Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen, rửa sạch và cắt đôi.

- Hành tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ - Ảnh 2.

Bánh đúc mặn là món ăn ngon, dễ làm và phù hợp cho mọi bữa ăn trong gia đình

- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, sau đó cho thịt heo xay vào xào săn.

- Thêm nấm mèo, mộc nhĩ, cà rốt và hành tây vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Cho tôm sú vào xào chín.

- Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí vào đảo đều.

- Chuẩn bị nồi hấp, lót khăn xô hoặc giấy nến dưới đáy nồi.

- Cho một lớp bột mỏng vào khuôn hoặc tô, dàn đều.

- Hấp bánh trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bánh chín mềm.

- Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần bột.

- Pha nước mắm chua ngọt với ớt băm, tỏi băm và chanh.

- Cắt bánh đúc thành những miếng vừa ăn, chan nước mắm chua ngọt và ăn kèm với nhân thịt, rau sống.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 5 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 23 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top