Cách làm tào phở mềm mịn, đơn giản 'chuẩn bài' ngày hè
Tào phớ là 1 món ăn giải nhiệt mùa hè cực thanh mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm tàu phớ đơn giản ngay tại nhà.
ĐS&PL Tào phớ là 1 món ăn giải nhiệt mùa hè cực thanh mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm tàu phớ đơn giản ngay tại nhà.
Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm tào phớ
Hạt đậu nành 100g
Nước sạch 1L
Bột gạo 25g
Lá dứa
Đường nho 1/5 thìa cà phê
Đường 200g
Nước đun sôi để nguội 1L
Vài lát gừng
Các bước chi tiết làm món tào phớ mềm mịn
Bước 1:
Ngâm hạt đậu nành trong nước sạch từ 7-8 tiếng để hạt đậu mềm hơn và loại bỏ những bụi bẩn. Sau đó, vo sạch đậu vì được ngâm nước nên chỉ cần nhẹ tay là tách được vỏ.
Dùng phần đậu nành đã được đãi sạch vỏ và để ráo nước. Sau đó bỏ đậu nành và 1L nước vào cối xay xay nhuyễn. Lọc sữa đậu nành qua túi lọc cho mịn để lấy nước rồi bỏ phần bã đi. Có thể dùng 1 mảnh vải thật sạch để lọc bã.
Bước 2:
Lấy phần nước sữa đậu nành đã lọc đun trong 20 phút với lửa nhỏ. Khi thấy sôi thì cho bó lá dứa vào đun trong 5 phút thì vớt ra. Trong lúc đun sữa đậu nành nếu thấy nổi bọt hãy dùng muỗng hớt phần bọt ra.
Bước 3:
Hòa tan bột gạo với nước sạch và đổ từ từ vào nồi sữa đậu nành. Vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh sữa bị vón cục. Đến khi sữa đậu nành sôi thì bắc ra ngoài cho sữa nguội bớt.
Hòa tan đường nho và 1 chút nước sạch rồi đổ vào 1 chiếc nồi lớn để ủ sữa đậu nành.
Sau khoảng 10 phút, kiểm tra nhiệt độ sữa nếu khoảng 80 độ C là hợp lý. Khi thấy bề mặt sữa xuất hiện lớp màng thì vớt lớp màng này đi.
Tiếp tục đổ sữa đậu nành vào nổi có đường nho 1 cách dứt khoát. Không cần khuấy sữa đậu và đường nho vì chúng tự hòa tan vào nhau.
Nếu thấy xuất hiện bọt thì hớt bọt đi và đem ủ. Nên lót thêm một lớp vải sau đó mới đậy vung và ủ tào phớ trong vòng 40 phút.
Bước 4:
Đun sôi nước với vài lát gừng mỏng. Có thể cho thêm hoa nhài hay lá dứa vào đun cùng để tăng hương vị. Khi nước sôi thì cho thêm đường và để nguội.
Bước 5:
Cuối cùng múc từng phần tào phớ đã ủ ra bát. Thêm ít nước đường và thưởng thức.
Lưu ý khi làm tào phớ
Không nên ngâm đậu nành quá lâu khi thời tiết nắng nóng vì dễ bị chua
Tuyệt đối không pha đường nho với nước ấm và không pha đường nhơ trước. Chỉ nên pha đường nho trước khi đổ sữa.
Dùng đúng liều lượng đường nho để tránh tào phớ bị chua chát
Có thể mua sẵn sữa đậu nành để làm tào phớ. Tuy nhiên phải là phần sữa đặc nguyên chất vì nếu loãng sẽ bị ra nước nhiều và khó thành công.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 6 giờ trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 23 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 3 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.