Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn

Thứ năm, 13:00 12/12/2013 | Ăn

Mới hửng ấm được mấy hôm là Hà Nội lại trở mình lạnh run rẩy. Cái tiết gió bấc lùa thấu da này người ta thường thèm, thường rủ nhau đi ăn lẩu! Lẩu bây giờ đâu đâu cũng bán, chủng loại thì nhiều thôi rồi. Nhưng những người yêu thích món lẩu riêu cua, đặc biệt là món riêu cua sườn sụn, thì hay quen chân qua quán lẩu 177 Lê Duẩn.

Chỉ dừng xe trước cửa quán, mùi lẩu riêu đặc trưng đã xực phả tới tấp vào mặt, len qua khứu giác, đánh thức cái dạ dày trong cơn cồn cào đang chờ nạp căng. Quá rất rộng và thoáng, có cả sân trước sân sau, nhưng những ngày lạnh thế này, có lẽ ngồi ngay trong nhà, mặt trước quán là có lý hơn cả. Đặc sản của quán là lẩu riêu cua sườn sụn, nên lẽ tất nhiên bạn cũng nên gọi ngay món này khi mới ngồi xuống. Một suất lẩu riêu bắp bò sườn sụn sẽ bao gồm một nồi nước lẩu với thịt cua, đậu phụ rán, sườn sụn, một đĩa bắp bò cùng rau sống. Nhìn chung nếu đi tầm 3 người, số thực phẩm đó đủ để cả nhóm ăn đủ, đứng dậy có khi bụng còn ách tức vì no. Nhưng nếu đi đông hơn, bạn sẽ có thêm nhiều thức phụ ăn kèm, tính ngoài như giò tai, chả cá, gầu bò…

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 1
  

Lẩu riêu quan trọng nhất là nước lẩu phải chua ngon, vị chua ấy nhiết thiết phải từ giấm bỗng,để không bị quá gắt, lại phải thơm nồng hương gạo, riêu cua phải chắc mà mềm, đầy đặn sóng sánh. Nước lẩu ở đây nếu để chấm điểm sẽ được khoảng 7/10, bởi tuy có chua nhưng chưa hẳn thơm, riêu cua khá nhiều nhưng chưa đủ sánh, màu cũng khá trong chứ không được đậm đà. Nhưng bù lại vị cua tanh tanh lại khá rõ, còn có vị ngọt của xương nên cũng dễ ăn.

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 2
  

Có một đặc điểm rất “ưu tú” của quán là các đĩa thức ăn đi kèm rất đầy đặn, không bị “độn” đủ thứ rau dưa ở dưới như nhiều hàng quán khác. Từ sườn sụn, bắp bò đi kèm suất lẩu đến đồ ăn gọi thêm đều rất nhiều, gọi một lượt ít khi cần gọi tới lần thứ hai. Bắp bò mềm, trần có quên mà hơi quá tay một chút cũng không bị dai. Sườn sụn đã được ninh qua, thả thêm vào nồi lẩu chờ khoảng nửa tiếng là có thể ăn cả sụn mềm, hoặc ăn ngay lúc thả cũng thấy vị sừn sựt rất đã. Gầu bò phải gọi thêm, chất lượng khá ổn, ăn béo béo, giòn giòn. Giò tai không quá đặc sắc nhưng chả cá lại rất dày và thơm chứ không mỏng dính, hơi “điêu” như vài hàng lẩu riêu khác. Nếu muốn, bạn còn có thêm trứng vịt lộn để lựa chọn nhưng không hiểu sau trứng vịt ở đây rất lớn, nhìn quả trứng có lẽ khó tưởng tượng nó là trứng vịt! Cũng…lạ.

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 3
  
Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 4
  

Một điểm đặc sắc không thể quên khi ăn lẩu riêu cua chính là rau ăn kèm. Rau ăn kèm lẩu riêu có đặc điểm chung là không có vị quá rõ rệt như các loại lẩu nước ngọt, và tất nhiên chẳng ai lại ăn rau cải hay ngải cứu với lẩu riêu cả. Lẩu riêu hợp nhất là ăn kèm cùng rau muống, hoa chuối, rau ngổ, tía tô, xà lách, nấm kim châm. Ở đây, rau ăn kèm gồm đầy đủ các loại đó.Các loại rau đều rất mát, thả vào nổi lẩu là chín ngay, đưa vào bát còn dính cả riêu cua, đưa lên miệng là còn nguyên vị chua chua thơm thơm của nước dùng, ngon hết ý. Hoàn toàn không có vị ngấy như những món lẩu thông thường, lẩu riêu cua đem tới một hương vị đặc biệt, đậm đà hương đồng nội dân dã mà gẫn gũi.

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 5
  

Ngoài lẩu và các món nhúng kèm, quán còn phục vụ một vài món ăn ngoài khá ngon như sườn sụn rang muối hay ngô chiên, khoai chiên. Nếu đi đông hay đi cùng trẻ nhỏ, đây sẽ là sự tham khảo dành cho bạn.

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 6
  

Một nồi lẩu cơ bản cho 4-5 người có giá khoảng 350.000 đồng. Nếu bạn đi nhóm tầm 6-8 người, gọi thêm đầy đủ các món kể trên thì số tiền cũng chỉ ở mức khoảng 800.000 – 900.000 đồng. Với một buổi họp mặt bạn bè, lại cũng đủ “no say”, đây là mức giá hoàn toàn chấp nhận được. Quán nằm ở địa chỉ 177 Lê Duẩn, Hà Nội, ngay gần ngã ba Lê Duẩn- Nguyễn Du rất dễ tìm.

Chiều đông, đi ăn lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn phố Lê Duẩn 7
 
Theo Depplus/MASK
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 6 giờ trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 12 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Top