Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê!

Thứ năm, 11:07 30/12/2021 | Ăn

Trời lạnh thế này mà có đĩa xôi mít ngọt thơm nóng hổi để 'chén' thì còn gì bằng.

Các bước làm
  • 1. Nấu xôi
  • 2. Sơ chế xoài và mít
  • 3. Nấu nước cốt dừa
  • 4. Hoàn thành món xôi mít
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo nếp 200gr
  • 2. Hoa quả 400-500gr mít dai, 1 quả xoài, 50gr dừa sợi
  • 3. Lá dứa 5-8 nhánh
  • 4. Nước cốt dừa Số lượng tùy theo sở thích
  • 5. Hạt mè rang hoặc lạc rang 30gr
  • 6. Sữa đặc Số lượng tùy theo sở thích

Những ngày này, chắc hẳn chúng ta đều thấy mít được bán với giá rẻ như cho, từ Facebook tới chợ nhỏ hay siêu thị lớn. Chung tay "giải cứu" mít, chị em hãy mua liền vài kg về "chén". Ăn trực tiếp chán rồi thì thử làm món xôi mít theo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này, đảm bảo cả người lớn lẫn trẻ con đều mê luôn nha.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 1.

Xôi mít nè

Cách làm xôi mít

1

Nấu xôi

Đầu tiên, bạn rửa sạch 8 nhánh lá dứa rồi cắt nhỏ. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng khoảng 300-400ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp thu được qua rây lọc để loại bỏ phần bã.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 3.

Nước lá dứa nè

Bạn vo qua 200gr gạo nếp với nước rồi cho vào bát. Đổ nước lá dứa vào ngâm cùng gạo trong khoảng 2-3 tiếng rồi gạn bỏ phần nước lá dứa đi.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 4.

Ngâm gạo với nước lá dứa vừa giúp gạo có màu xanh bắt mắt, vừa khiến xôi có mùi thơm hơn sau khi nấu

Tiếp theo, bạn dàn đều gạo vào xửng hấp. Nấu khoảng 20 phút trên lửa vừa. Chị em cũng có thể cho gạo vào nồi cơm điện cùng khoảng 250ml và bấm nút Cook khoảng 2 lần. Đừng cho quá nhiều nước ngay từ đầu. Nếu xôi hơi khô, bạn có thể thêm nước sau nha.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 5.

Xôi lá dứa nè

2

Sơ chế xoài và mít

Bạn gọt vỏ xoài, cắt thành miếng nhỏ.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 7.

Cắt nhỏ xoài

Nhặt bỏ xơ mít, dùng dao khứa 1 đường trên múi mít để tách bỏ hạt. 

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 8.

Bạn khứa múi mít nhẹ nhàng để mít vẫn còn nguyên múi nha

3

Nấu nước cốt dừa

Tùy theo sở thích mà chị em có thể nấu nhiều hoặc ít nước cốt dừa. Bạn cho nước cốt dừa vào nồi cùng sữa đặc. Cứ 100ml nước cốt dừa thì thêm 1 thìa canh sữa đặc nha. Vừa đun vừa khuấy trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 10.

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa với sữa

4

Hoàn thành món xôi mít

Bạn nhồi xôi đã nấu chín vào từng múi mít. Rắc dừa sợi và hạt mè rang/lạc rang lên rồi bày ra đĩa. Xếp xoài đã cắt nhỏ xung quanh. Rưới nước cốt sữa dừa lên là có thể thưởng thức được rồi!

Chung tay "giải cứu" mít, chị em mua liền vài kg về làm ngay món này: Đảm bảo cả nhà đều mê! - Ảnh 12.

Thành phẩm nè

Món xôi mít này chỉ tốn thời gian đợi ngâm gạo và nấu xôi, chứ thao tác cực đơn giản. Xôi mềm dẻo kết hợp với vị ngọt đặc trưng của mít và mùi thơm ngậy của dừa nạo, nước cốt sữa dừa. Đảm bảo ăn là mê luôn nha!

Nếu bạn hoặc trong gia đình có người mắc 1 trong 3 căn bệnh sau đây, hãy hạn chế ăn mít và các món liên quan đến mít:

1. Người mắc bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn "kiêng chất đường". Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

2. Người bị gan nhiễm mỡ: Theo nghiên cứu, mít giàu dưỡng chất và vitamin, tuy nhiên loại quả này chứa nhiều đường và không tốt cho gan. Vì thế lời khuyên cho những người bị gan nhiễm mỡ là không nên ăn mít thường xuyên, thậm chí nên nói không với mít.

3. Người bị suy thận mãn tính: Với những bệnh nhân bị suy thận mãn tính nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu. Nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách thưởng thức mít nếu muốn chung tay giải cứu loại trái cây này.

Chúc bạn thành công với cách làm xôi mít nha!

Cách đơn giản hô biến chiếc chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong nháy mắtCách đơn giản hô biến chiếc chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong nháy mắt

GiadinhNet - Với 3 cách đơn giản sau, bạn dễ dàng chinh phục một chiếc chảo thường hoặc chảo bị mất chức năng chống dính.

Thêm vài giọt loại dầu này vào nấu cơm, nồi cơm thơm phức, dẻo quyện, vẹn nguyên dinh dưỡng, ngon như cơm NhậtThêm vài giọt loại dầu này vào nấu cơm, nồi cơm thơm phức, dẻo quyện, vẹn nguyên dinh dưỡng, ngon như cơm Nhật

GiadinhNet - Đây cũng chính là điều bí mật mà người Nhật đã dùng để nấu ra được những bát cơm ngon.

https://afamily.vn/chung-tay-giai-cuu-mit-chi-em-mua-lien-vai-kg-ve-lam-ngay-mon-nay-dam-bao-ca-nha-deu-me-20211228172448015.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 2 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 10 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top