Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Thứ bảy, 07:11 24/09/2022 | Ăn

GiadinhNet - Người Hà Nội hay dùng lá húng quế (húng chó) với gừng đập giập và 1/2 quả chanh chà xát khắp trong ngoài con vịt rồi luộc vịt theo cách dưới đây, khiến thịt vịt luộc ngon đến mức ai ăn cũng mê.

Thịt vịt rất bổ dưỡng

Nhiều người thường không khoải món thịt vịt vì sợ mùi tanh hôi đặc trưng, nhưng biết cách khử mùi thì món thịt vịt rất tốt cho sức khỏe. Bởi theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. 

Cách luộc thịt vịt ngon lại thơm nức không hôi không tanh ai ăn cũng thích - Ảnh 1.

Nguyên liệu chuẩn bị luộc thịt vịt. Ảnh minh họa.

Các tài liệu y thư cổ cũng xếp thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.

Với các nhà dinh dưỡng thì thịt vịt là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn, chế biến được nhiều món ăn, cả những món ăn - bài thuốc cực kỳ hữu ích.

Y học hiện đại cho rằng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). 

Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như các loại Vitamin A, B1, D, canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao, rất cần thiết cho sức khỏe.

Chia sẻ trên thông tin đại chúng, BS Doãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cũng cho rằng, thịt vịt có chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân.

Thịt vịt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư, rất hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người mới ốm dậy...

Người hay đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa, người bị kiết lị, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước... cũng rất nên ăn thịt vịt để bổ dưỡng thêm cho cơ thể.

Cách luộc thịt vịt ngon lại thơm nức không hôi không tanh ai ăn cũng thích - Ảnh 3.

Luộc thịt vịt ngon, không tanh hôi cần biết cách làm. Ảnh minh họa.

Thịt vịt có nhiều lợi ích, chế biến được nhiều món ăn ngon - dễ làm nhất là thịt vịt luộc. Sau đây là cách luộc vịt ngon, không hôi, không tanh rất dễ ăn trong những ngày khô hanh này.

Cách luộc thịt vịt ngon lại thơm nức không hôi tanh, ai ăn cũng thích

Nguyên liệu

- 1 con vịt ngon

- 1 củ gừng rửa sạch, đập giập

- 1 củ hành khô nướng, 1 mẩu gừng nướng

- 1 nhánh sả rửa sạch, đập dập

Cách làm

Khử mùi hôi của vịt

Thịt vịt thường có mùi hôi, vì thế cần làm thật sạch lông vịt – khâu này ở thành phố đã có người bán làm hộ. 

Chú ý dặn người làm lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt (chỉ cần để sót một tí mùi hôi tiết ra sẽ khiến món vịt khó ăn hơn).

- Người Hà Nội hay dùng lá húng quế (húng chó) với gừng đập giập và 1/2 quả chanh chà xát khắp trong ngoài mình vịt - giúp thịt vịt luộc lên rất thơm.

- Lấy rượu trắng hòa hòa với chút muối, gừng đập giập xát, hoặc ngâm vịt vào đó, để một lúc (có thể để 15-30 phút) cho hết mùi hôi mới rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cách luộc thịt vịt ngon lại thơm nức không hôi không tanh ai ăn cũng thích - Ảnh 5.

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng là hợp vị. Ảnh minh họa.

Cách luộc thịt vịt ngon

Tùy vùng miền mà có cách luộc có khác vì cho thêm rau, củ gia vị vào luộc. 

Nhưng người Hà Nội thì luộc thịt vịt với nước lã - không cho bất cứ thứ rau củ gia vị nào để tránh nước luộc không hợp vị, khó nấu món ăn khác, và làm miếng thịt vịt chặt lên đĩa ăn có hương vị ngang ngang, không ngon như luộc nước lã.

Muốn da vịt có màu bóng đẹp thì hớt mỡ vịt ở nồi nước luộc, đi găng tay thoa lớp mỡ đó lên da thì nhìn con mình màu vàng, bóng đẹp.

Món thịt vịt luộc của người Hà Nội chấm nước mắm - chanh - tỏi ớt.

Nước luộc thịt vịt kiểu này thơm ngon, không bị ám mùi gì, uống trực tiếp rất ngon ngọt và mát, bổ. Hoặc nấu nước dùng ăn bún, hay nấu canh măng tiết ngon cực kỳ. 

Vì không cho gừng sả vào luộc thịt vịt thì khi nấu măng sẽ thơm ngon mùi măng và thịt vịt, không bị lẫn mùi khác, ăn rất ngon.

Nước luộc thịt vịt cũng có thể nấu khoai sọ cổ cánh, chân vịt - hoặc nấu canh măng, cho thêm ít tiết vịt vào ăn rất hợp vị.

Tim gan lòng mề vịt có luộc thì ăn cũng không ngon bằng xào tươi với dứa, hoặc xào với giá. Nhưng món lòng mề vịt nấu miến. Hoặc ngon nhất là xào với dứa, mộc nhĩ, nấm ăn ngon hơn, hợp hơn với món bún măng thịt vịt.

Cách luộc thịt vịt ngon lại thơm nức không hôi không tanh ai ăn cũng thích - Ảnh 7.

Nước luộc thịt vịt làm bún măng rất ngon miệng và thanh mát. Ảnh minh họa.

Cách luộc 2

Sắp nồi nước luộc thịt, thả 1 củ gừng đập giập, hoặc 1 nhánh sả, hay 1 củ hành khô nướng, 1 mẩu gừng nướng - để làm món thịt vịt luộc thơm lừng.

Đun sôi nước rồi cho vịt đã khử hôi tanh vào luộc. Khi luộc chú ý để lửa vừa, sau khi nồi thịt vịt luộc sôi thì vặn nhỏ lửa, đun tiếp 15-20 phút thì lấy đũa xiên vào thân vịt. 

Nếu có nước đỏ chảy ra thì đun thêm ít phút nữa cho thịt vịt chín hẳn, rồi tắt bếp.

Nên ngâm thịt vịt trong nước luộc 5-10 phút (không vớt ra ngay vì nước bay hơi sẽ làm da vịt bị đen, mất đẹp). Nhưng cũng không nên om vịt trong nước nóng quá lâu vì khi thịt vịt bị chín quá  sẽ mất ngon.

Nếu thích ăn thịt vịt nguội, thì khi vớt vịt trong nồi nước sôi ra hãy ngâm hay vào thau nước lạnh (hoặc nước đá) - giúp da vịt sẽ giòn, thịt săn chắc hơn.

Đợi thịt vịt nguội (hoặc cho vào tủ lạnh 15-20 phút) chặt mới gọn miếng, không bị nát thịt.

Xếp thịt vịt vào đĩa, chần vài cọng hành phủ lên trên ăn kèm rất ngon.

Cách pha nước chấm vịt

Có hai cách pha nước chấm thịt vịt, tùy theo sở thích và khẩu vị gia đình để bạn có thể làm theo.

Nước mắm gừng

Nước mắm gừng pha cũng khá đơn giản:

- Nước mắm nguyên chất.

- Đường

- Gừng giã nhuyễn

- Nước cốt chanh.

Tất cả cho vào bát, khuấy tan đường, nêm nếm vừa vị.

Lưu ý là ăn thịt vịt cần pha nước chấm thật đậm đà, không thêm nước.

Nếu ăn gỏi thịt vịt thì cần phải dùng nước đun sôi để nguội pha loãng ra để có vị ngọt và chua dịu mới ngon.

Nước chấm xì dầu

Đổ xì dầu vào bát, thêm chút đường vào khuấy tan cho có vị ngọt.

Cho tỏi lột vỏ băm nhỏ. 

Ớt tươi băm nhuyễn cùng vào bát. 

Món nước chấm thịt vịt luộc này rất ngon miệng, nhâm nhi với rượu bia rất vừa vị.

Những món ăn kèm thịt vịt nước

Thịt vịt luộc có thể ăn chơi kèm với bia, hoặc ăn với cơm, với bún đều có hương vị riêng ngon tuyệt, thanh mát, lạ miệng, rất dễ ăn.

Khi ăn món thịt vịt luộc nên ăn kèm với các loại rau thơm húng chó, mùi tàu, diếp cá. Nếu có măng ớt ngâm chua ngọt càng ngon hơn.

Cánh gà khúc giữa đang "hót", chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chêCánh gà khúc giữa đang 'hót', chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chê

GiadinhNet - Trong phần cánh gà thì cánh gà khúc giữa thơm ngon nhất vì có nhiều thịt nạc nhưng lại không bị khô.

Thịt vịt nấu theo 2 cách sau rất ngon, mới lạ, dễ làm, chị em ăn giảm cân nhanh, anh em ăn chữa chứng "chưa đến chợ đã hết tiền"Thịt vịt nấu theo 2 cách sau rất ngon, mới lạ, dễ làm, chị em ăn giảm cân nhanh, anh em ăn chữa chứng 'chưa đến chợ đã hết tiền'

GiadinhNet – Thịt vịt ngoài bổ dưỡng còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà không phải ai cũng biết - đặc biệt là giúp quý ông "chưa đến chợ đã hết tiền", quý bà sợ béo phì chớ dại bỏ qua món thịt vịt này.

Công thức làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu rất ngon, lại nhanh và tiệnCông thức làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu rất ngon, lại nhanh và tiện

GiadinhNet - Công thức làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu dưới đây rất thơm ngon, tiện và nhàn. Các bạn hãy làm theo và thưởng thức nhé!

Rau mầm kết hợp với cà chua hoặc thịt bò theo cách đơn giản sau ngon đừng hỏiRau mầm kết hợp với cà chua hoặc thịt bò theo cách đơn giản sau ngon đừng hỏi

GiadinhNet - Thay thịt bằng tép vào nước sốt cà chua để chấm rau mầm chỉ là một cách. Các bạn sẽ mê tít các món chế biến từ rau mầm cực kỳ đơn giản, dễ làm và ngon đừng hỏi luôn dưới đây.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 46 phút trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 3 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 20 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

Top