Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Thứ ba, 09:08 23/04/2024 | Ẩm thực 360

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Những ngày này, dòng người tứ xứ đổ về huyện miền núi miền biên Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để tham gia Lễ hội rằm tháng ba. Người dân Minh Hóa có câu "Thà rằng đau ốm mà nằm/ Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba...". Lễ hội rằm tháng ba từ lâu đi vào tâm thức của người dân Minh Hóa, trở thành nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đặc trưng riêng của vùng quê miền Tây Quảng Bình.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực- Ảnh 1.

Lễ dâng hương tại thác Bụt, nơi bắt nguồn của sự tích rằm tháng ba của người Minh Hóa.

Tại Lễ hội Rằm tháng ba Minh Hóa có nhiều sản vật của bà con các xã trên địa bàn, trong đó món cơm bồi (pồi) và ốc đực được xem là món ăn đặc trưng nhất của người Minh Hoá.

Công phu làm món ngon vùng cao

Chị Đinh Thị Khuyên, cán bộ phụ nữ xã Xuân Hoá, huyện Minh Hóa cho biết, nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là hạt ngô và củ sắn tươi. Ngô sau khi được phơi khô đem ngâm vào nước nóng 2 đến 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó ngô được giã kỹ rồi sàng nhiều lần để lấy phần bột mịn nhất.

Cùng với việc chuẩn bị ngô, người ta bóc vỏ sắn, nạo thành sợi rồi đem ép bớt nước. Sắn được trộn cùng bột ngô và giã thật mịn. Bột ngô và sắn giã mịn được đem vào nghè hông (một dạng hấp) cho đến khi chín. Canh lúc vừa chín tới, người ta đưa cơm bồi ra khỏi hông và dùng dao cắt nhỏ từng lát để ăn.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực- Ảnh 2.

Phải rất công phu để có món cơm bồi ngon.

Để cảm nhận đủ vị ngon của món cơm bồi thì phải có thêm ốc đực. Cơm bồi, ốc đực là những món ăn mang bản sắc riêng của người Minh Hóa và đi vào ca dao: Trôông cho mâu tiếng mùa pồi/Nhớ con ôốc tực tang ngồi trên mâm (Trông cho mau đến mùa bồi/Nhớ con ốc đực đang ngồi trên mâm). Cơm bồi, ốc đực trở thành đặc sản để người Minh Hóa chiêu đãi khách phương xa.

"Món cơm bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng… Cơm bồi là món ăn và tập quán ẩm thực đặc trưng của người dân Minh Hoá", chị Đinh Thị Khuyên chia sẻ.

Ngụp lặn tìm món ngon dân dã

Con ốc đực sinh trưởng nhiều ở Minh Hóa, tập trung ở các khe suối các xã Thượng Hóa, Trọng Hóa và Trung Hóa. Từ sáng sớm, hai chị em Thái Thị Hoa (trú thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa) tất tả chuẩn bị "đồ nghề" để đi bắt ốc ở khe Rinh. Dụng cụ ở đây là một chiếc kính lặn, giỏ tre được treo trước ngực.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực- Ảnh 3.

Chị em Thái Thị Hoa đi bắt ốc đực ở khe Rinh.

Hoa kể, từ đầu tháng 2 âm lịch đến giờ, gần như ngày nào hai chị em cũng lăn ở khe Rinh để bắt ốc. "Cứ đến mùa là chúng em lại ra khe Rinh tìm bắt con ốc đực. Vì ốc chỗ này ngon, bán được giá, kiếm thêm được thu nhập cho gia đình", chị Thái Thị Hoa chia sẻ. 

Để bắt được ốc đực phải hiểu được tập tính của con vật này. Ốc đực thường sống ở các khe nước sạch, chảy thường xuyên. Người ta chỉ bắt được ốc vào ban đêm khi chúng đi kiếm ăn hoặc giữa trưa nắng khi ốc ngoi khỏi bùn để thở. Nhìn từ trên bờ, mỗi lần ngụp xuống nước khoảng 30 giây rồi Hoa lại ngoi lên mặt nước với bàn tay nắm đầy những con ốc đực thuôn dài.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực- Ảnh 4.

Những con ốc đực thuôn dài được bắt lên sau những lẫn ngụp lặn.

Chị Đinh Thị Kim Liên (thôn Bình Minh, xã Trung Hóa) là một thợ lặn bắt ốc đực "có số má" ở Minh Hóa. Chị cho biết, trong năm qua đã bắt được hàng trăm kg ốc đực. Mến khách phương xa, chị Liên dẫn về nhà rồi chế biến món ăn từ ốc theo cách rất riêng để thiết đãi.

"Ốc đực sống ở khe nước chảy nên khi bắt về chỉ cần ngâm khoảng 2h là sạch, không còn mùi bùn. Nếu khách thích ăn theo kiểu "nhà quê", thì mình luộc, thả ít lá chanh vào rồi khuấy đều, căn đủ độ chín là vớt ra ngay. Còn nếu sành ăn, thích màu mè luộc rồi lấy thịt ốc đem rang me, đem nướng hoặc nấu sả ớt. Nói chung là có rất nhiều cách làm, nhưng để thẩm được cái vị béo ngậy ăn luộc vẫn là tuyệt nhất', chị Liên cho biết.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực- Ảnh 5.

Người thợ bắt ốc thể hiện sự hiếu khách khi tự tay chế biến món ốc đực ăn cùng cơm bồi.

Minh Hóa không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú hiếm nơi nào có được. Món ốc đực, cơm bồi là những món ngon mang bản sắc riêng của đất và người nơi đây.

Quảng Bình: Độc đáo lễ hội Rằm tháng 3 ở Minh HóaQuảng Bình: Độc đáo lễ hội Rằm tháng 3 ở Minh Hóa

GiadinhNet - Từ bao đời nay, cứ gần đến ngày Rằm tháng 3 âm lịch, người dân khắp huyện Minh Hóa lại nô nức rủ nhau đi cúng Bụt, đi chợ Rằm. Câu nói truyền miệng “Thà ốm mà nằm, ai mà bỏ chợ Rằm tháng ba…” dường như thể hiện rõ tầm quan trọng của lễ hội.

Viễn Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top