Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã

Thứ ba, 08:14 05/01/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

Từ món ăn bình dị của đồng bào người Tày, người Thái ở vùng Tây Bắc, rêu suối đã được nâng tầm, trở thành thứ đặc sản "lạ tai, lạ mắt" hấp dẫn thực khách gần xa.

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn nổi tiếng như thịt gác bếp, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách,… Thế nhưng, ở vùng đất này còn xuất hiện một món ăn đặc biệt được ví như đặc sản "trời ban" mà ít người biết tới, đó chính là rêu suối.

Rêu suối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày hay xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc Thái, Tày ở các tỉnh như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang,... Ở mỗi nơi, rêu đá lại có hương vị và cách chế biến riêng nhưng vẫn là "thức quà" từ nhiên nhiên không chỉ bà con vùng Tây Bắc yêu thích mà còn "được lòng" cả thực khách gần xa.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 2.

Theo những người có kinh nghiệm, cần tránh thu hoạch rêu vào ngày rằm vì thời điểm này, ốc sẽ sinh sản và bám vào các đám rêu. Ảnh: Thơm Mỹ

Rêu mọc tự nhiên, bám quanh những tảng đá ở dưới suối, chỉ xuất hiện theo mùa, vào tầm cuối thu, đầu đông. Rêu có nhiều loại nhưng rêu mọc ở chỗ nước sạch, chảy xiết thì mới có thể ăn.

Người dân thường hái rêu ở khu vực suối có mực nước nông đến đầu gối. Chỗ nước sâu, nước tù thì rêu ít mọc, nếu có thì rêu cũng không được sạch vì dính nhiều sạn cát.

Chị Nguyễn Thị Lài (sinh sống tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết, vài năm gần đây, cứ đến mùa lại ra suối thu hoạch rêu về ăn và đem bán.

"Nên hái ở những bãi rêu lớn bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Khi vớt rêu phải đứng ở dưới suối rồi tiến dần lên trên, tránh làm đục nước. Vì nước đục sẽ khó nhìn thấy rêu và làm cát sạn dính vào rêu.

Rêu chỉ sống khoảng một tuần, tức là đến mùa rêu mọc được 3-4 ngày thì phải ra vớt ngay. Khi ấy rêu mọc tốt nhất và non. Nếu thu hoạch chậm thì rêu sẽ chuyển sang màu trắng và không dùng làm thức ăn được nữa", chị nói.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 3.

Quá trình sơ chế rêu cũng khá kỳ công. Ảnh: Hoàng Yên


Sau khi thu hoạch rêu từ suối, người dân thường dùng chày gỗ, khúc gỗ hoặc chuôi dao để đập rêu nhiều lần trên mặt tảng đá to, sạch hay trên mặt thớt cứng. Sau đó nhặt sạch rác, sỏi đá lẫn trong rêu rồi dùng rổ, rá để đãi sạch sạn cát. Cuối cùng là công đoạn "giặt rêu".

Rêu được thả vào những chậu nước lớn. Người dân dùng tay vò qua lại giống động tác giặt quần áo để giũ sạch những chất bẩn, nhớt còn sót lại nám ở rêu. "Giặt" qua nhiều lần nước xong, rêu được vắt ráo nước, túm lại thành từng nắm chắc nịch.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 4.

Rêu thu hoạch theo mùa nên ngoài chế biến ngay, người dân còn phơi khô rêu để ăn dần. Ảnh: Trần Huyền Châu


Ban đầu, người dân địa phương thường chỉ hái rêu suối về ăn, làm món rau cho các bữa cơm trong gia đình. Khi rêu được biết đến nhiều hơn bởi hương vị lạ miệng, người ta lại thu hoạch rêu đem ra chợ bán.

Rêu được nặn thành từng tảng hình tròn, nặng khoảng trên dưới 1kg với giá bán dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/nắm tùy từng nơi.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 5.

Những tảng rêu tròn trịa, chắc nịch với màu xanh bắt mắt được bà con bày bán tại các khu chợ cóc ven đường thu hút sự chú ý của du khách. Ảnh: Phạm Huyền


Rêu là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon như rêu nướng, canh rêu, rêu xào tỏi, nộm rêu... Mỗi món lại có cách chế biến khác nhau, mang đến những hương vị đặc trưng riêng.

Với món canh rêu, rêu sau khi sơ chế sạch sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm. Lúc chín tới, mùi rêu kết hợp với nước hầm tạo nên hương thơm hấp dẫn. Được thưởng thức bát canh rêu đá nóng hổi trong tiết trời se lạnh, thực khách mới cảm nhận được cái thú ẩm thực độc đáo nơi vùng cao Tây Bắc.

Với những mẻ rêu non, bà con dân tộc thường dùng để làm nộm. Rêu được làm sạch, cho vào chõ đồ cho chín tới rồi trộn cùng các gia vị như gừng, mùi, mắc khén, muối, mì chính. Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt nướng giã nhỏ. Trộn đều tất cả là đã có ngay món nộm rêu thơm ngon, hấp dẫn.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 6.

Món rêu xào. Ảnh: Trần Huyền Châu


Rêu được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất, đặc trưng nhất có lẽ vẫn là rêu nướng (hay còn gọi là rêu pho). Rêu được nêm nếm với các loại rau thơm và gia vị rồi gói vào lá chuối hoặc lá dong rồi kẹp tre, nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng, không được để rêu quá gần ngọn lửa, tránh để rêu cháy, chảy gia vị ra ngoài hay dính tro bếp. Thỉnh thoảng phải xoay chiều gói rêu để các mặt đều được tiếp xúc đủ lửa, giúp rêu bên trong chín đều. Khi phần vỏ hơi cháy xém là rêu chín, dậy mùi thơm phức. Rêu nướng được dùng để ăn ngay khi nóng hoặc ăn kèm với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà,...

Anh Trần Huy (đến từ Hà Nội) vẫn không quên cảm giác lần đầu tiên được thưởng thức các món ăn chế biến từ rêu suối khi tới du lịch Yên Bái. "Khi chín, rêu không còn giữ được màu xanh lá lạ mắt nhưng ăn rất lạ miệng, có vị thơm ngon.

Rêu mềm, có hương vị riêng, bùi bùi, thoang thoảng cả vị của nước suối, ăn một lần vẫn nhớ mãi. Tôi thích nhất món nộm rêu. Tôi cũng mua vài cân rêu về làm quà cho cả nhà, ai ăn cũng khen ngon và thích thú", anh nói.

May mắn được thưởng thức rêu nướng ở Hà Giang 2 năm trước, chị Phạm Thu Nga (đến từ Hải Phòng) "phải lòng" món đặc sản này ngay từ lần đầu. "Có những lần thèm rêu nướng quá, tôi lại bắt xe khách lên Hà Giang chơi vài ngày để được thưởng thức hương vị của món ăn này.

Những gói rêu nóng hổi, vừa mở ra đã nức mùi thơm từ các loại nguyên liệu hòa trộn với nhau. Vị rêu rất lạ, kèm với mùi thơm hạt dổi, chút cay cay của hạt tiêu rừng càng làm món ăn thêm đậm vị hơn", chị Nga bày tỏ.

Đặc sản trời cho mọc trên đá ở Tây Bắc, muốn ăn phải mang chày ra giã - Ảnh 7.

Từ món ăn bình dị của đồng bào dân tộc Thái, Tày ở Tây Bắc, rêu suối trở thành đặc sản lạ miệng hấp dẫn thực khách mọi nơi. Trong hình là món rêu nướng. Ảnh: Hoàng Hằng


Theo lời của bà con dân tộc vùng Tây Bắc, các món ăn từ rêu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt mà còn có tác dụng chữa bệnh như giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.

Còn theo kinh nghiệm dân gian, rêu có tính thanh mát nên có thể trị mụn nhọt, sốt rét, phòng hàn. Rêu chủ yếu là chất xơ, có tác dụng giảm mỡ trong máu, thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji tăng nhanh, SJC giảm giá

Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji tăng nhanh, SJC giảm giá

Giá cả thị trường - 7 phút trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng nhẫn tăng mạnh lên trên mốc 77 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sau phiên đấu thầu.

Giá xe Future mới ra mắt đã giảm không phanh, Wave Alpha và RSX bị lấn át

Giá xe Future mới ra mắt đã giảm không phanh, Wave Alpha và RSX bị lấn át

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Giá xe Future 125 FI 2024 tại đại lý đang khá hấp dẫn mặc dù mới chỉ ra mắt cách đây không lâu.

Độc đáo chén, đĩa làm bằng mo cau, xuất khẩu khắp 5 châu

Độc đáo chén, đĩa làm bằng mo cau, xuất khẩu khắp 5 châu

Xu hướng - 2 giờ trước

Từ những chiếc mo cau tưởng chừng như phế phẩm bỏ đi, một người đàn ông ở xứ Quảng đã "hô biến" thành chén, đĩa và xuất khẩu khắp 5 châu.

Tạm giữ nhiều trang sức có dấu hiệu là hàng giả mạo thương hiệu Chanel

Tạm giữ nhiều trang sức có dấu hiệu là hàng giả mạo thương hiệu Chanel

Bảo vệ người tiêu dùng - 11 giờ trước

SKĐS - Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh vàng bạc tại huyện Đô Lương, lực lượng chức năng Nghệ An tạm giữ một số sản phẩm là trang sức màu vàng, bạc có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng Chanel.

Loại côn trùng bay đầy đồng lúa có giá bán cao bất ngờ

Loại côn trùng bay đầy đồng lúa có giá bán cao bất ngờ

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Mặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.

5 cách chăm sóc tóc đẹp tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí

5 cách chăm sóc tóc đẹp tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Chăm sóc tóc đúng cách mái tóc sẽ được cấp đủ ẩm, chắc khỏe và suôn mượt. Gợi ý 5 cách chăm sóc tóc đẹp tại nhà đơn giản mà không tốn nhiều chi phí nên thử ngay.

Từ 15h chiều nay (16/5), giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III vẫn vượt 23.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (16/5), giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III vẫn vượt 23.000 đồng/lít

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Bộ Công thương vừa công bố giá xăng dầu bán lẻ mới áp dụng từ 15h chiều nay (16/5). Kỳ điều hành này, giá mặt hàng xăng đều giảm.

Từ 2025, người dân đi tách thửa đất cần lưu ý những điểm này

Từ 2025, người dân đi tách thửa đất cần lưu ý những điểm này

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GĐXH - Luật Đất đai 2024 đã quy định rõ về nguyên tắc, điều kiện tách thửa, hợp thửa. Theo dự kiến, Luật Đất đai 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2025.

Đấu thầu vàng miếng SJC sáng nay (16/5): Lượng vàng trúng thầu cao kỷ lục thị trường có giảm nhiệt?

Đấu thầu vàng miếng SJC sáng nay (16/5): Lượng vàng trúng thầu cao kỷ lục thị trường có giảm nhiệt?

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

GĐXH - Theo Ngân hàng Nhà nước, phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng nay (16/5) đã đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng, với 11 đơn vị tham gia.

Loạt ngân hàng tăng lãi suất: Ngân hàng nào có lãi suất cao 9,5% khi gửi tiết kiệm 13 tháng?

Loạt ngân hàng tăng lãi suất: Ngân hàng nào có lãi suất cao 9,5% khi gửi tiết kiệm 13 tháng?

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Lãi suất tiết kiệm kì hạn 13 tháng trong hệ thống ngân hàng dao động quanh ngưỡng 4,4 - 9,5%. Tuy nhiên, để hưởng số lãi 9,5% thì người gửi cần đáp ứng đủ điều kiện từ ngân hàng.

Top