Dầm mình dưới biển bắt thứ ốc bé xíu, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Dọc bãi biển Đà Nẵng những ngày này, người dân đổ xô đi cào ốc lể (ốc ruốc). Thứ ốc bé tí giúp người dân ven biển thu từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi ngày.
Những ngày này, đi dọc bãi biển Đà Nẵng sẽ thấy nhiều người dầm mình trên biển để cào ốc lể, kiếm thêm thu nhập.
Ốc lể còn có tên gọi khác là ốc gạo, ốc ruốc. Mùa ốc lể thường bắt đầu từ tháng Giêng đến cuối tháng 3 Âm lịch. Loại ốc bé tí, nhỏ như chiếc khuy áo nhưng được nhiều người dân Đà Nẵng, Quảng Nam ưa chuộng.
Có mặt trên bãi biển, ông Nguyễn Văn Mai (quận Sơn Trà) cho biết, hàng ngày, ông làm đủ nghề nhưng đến mùa ốc lể là ông lại đi cào ốc. Sau vài giờ ngâm mình dưới biển, ông Mai thu được khoảng chục ký.
Ốc đem lên bờ được ông Mai ngâm nước ngay để nhả bớt cát. Ốc lể thời điểm này có kích thước to, được các tiểu thương mua về chế biến món ăn. Một xô ốc được đầu mối thu mua với giá từ 600.000-700.000 đồng.
“Lượng ốc năm nay không nhiều như mọi năm nên giá thu mua cao hơn. Ngày ít tôi cũng kiếm được 200.000-300.000 đồng, nhưng thu nhập cao hơn các công việc khác”, ông Mai nói.
Theo ông Mai, nếu chịu khó đi từ tờ mờ sáng hoặc hôm nào “trúng mánh” chỗ nhiều ốc thì có thể kiếm được tiền triệu. Thời điểm thích hợp nhất để cào ốc lể là lúc thuỷ triều xuống, thường từ 1 giờ hoặc 3 giờ sáng và kéo dài đến khoảng 9-10h sáng là kết thúc.
Dụng cụ để cào ốc khá đơn giản. Đó là một cây sào dài hơn 2m, một đầu gắn lưỡi cào bằng kim loại và một đoạn lưới dài để đựng ốc. Trên thân sào có một chiếc đai dùng để buộc vào lưng. Người dân đứng ngược chiều sóng, chân đi thụt lùi, tay cầm sào rà sát xuống lớp cát để cho ốc vào lưới.
Ông Trần Bê, trú tại quận Sơn Trà, cũng cho hay, năm nay, ốc lể dạt vào bờ sớm. Người dân khai thác từ trước Tết để làm thức ăn cho tôm hùm nên hiện nay ốc khan hiếm dần.
Theo ông Bê, nhìn qua thấy công việc này khá dễ nhưng cũng không ít nguy hiểm, vất vả, nếu gặp vùng nước xoáy có thể bị cuốn trôi. Công việc này phụ thuộc vào thời tiết và đòi hỏi người cào phải ngâm mình hàng giờ dưới nước. Những người làm nghề chủ yếu là đàn ông làng chài vì có sức khoẻ, quen với con sóng.
Cách chế biến ốc lể khá đơn giản. Ốc lể hấp chín, sau đó trộn cùng các gia vị như muối, bột ngọt, ớt... là có thể thưởng thức. Mọi người thường dùng gai chanh để lể ốc.
Vào mùa này, ốc lể trở thành món ăn vặt hấp dẫn của nhiều người. Dọc tuyến đường Ông Ích Khiêm, gần chợ Cồn, ốc lể được bày bán la liệt. Giá mỗi lon ốc là 50.000 đồng.
Thu nhập 40 triệu/ tháng, trả góp mua nhà tới 20 triệu nhưng vẫn còn tiền dư - Tiêu sao hay vậy?
Xu hướng - 2 ngày trướcNhờ biết hạ mức sống phù hợp với thu nhập, cặp đôi này vẫn còn dư tiền tiết kiệm hàng tháng dù đang phải trả góp mua nhà.
Độc đáo chén, đĩa làm bằng mo cau, xuất khẩu khắp 5 châu
Xu hướng - 3 ngày trướcTừ những chiếc mo cau tưởng chừng như phế phẩm bỏ đi, một người đàn ông ở xứ Quảng đã "hô biến" thành chén, đĩa và xuất khẩu khắp 5 châu.
Giá vé DIFF 2024 có giá chính thức theo 5 hạng khán đài
Xu hướng - 5 ngày trướcGĐXH - Hiện nay, BTC đã chính thức công bố giá vé tham dự Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024 (DIFF 2024) theo 5 hạng khán đài. Trong đó, mức vé cao nhất là 3.000.000 đồng.
Anh giám đốc 29 tuổi bỏ nghề đi làm gia sư, thu nhập gần 3 tỷ đồng/năm: Tôi thành công hơn, làm việc ít hơn!
Xu hướng - 5 ngày trướcSau 5 năm làm 2 công việc cùng một lúc, anh chàng quyết định bỏ lương giám đốc, đi theo đam mê.
Chuyện lạ ở nền kinh tế thuộc G7: BĐS 'rẻ như cho', cầm chưa đến 100.000 đồng có thể mua đứt 3 căn nhà, cư dân khẳng định giá trị đáng sống nằm ở một điều
Xu hướng - 1 tuần trướcNgười phụ nữ 50 tuổi đã quyết định bay xuyên lục địa để tìm hạnh phúc tại đất nước này.
Chuyên gia: Giá chung cư Hà Nội sắp qua thời tăng 'nóng', quay đầu hạ nhiệt
Xu hướng - 1 tuần trướcTheo nhiều chuyên gia, giá chung cư Hà Nội sau một thời gian tăng "nóng" sẽ hạ nhiệt do vượt quá sức hấp thụ của người mua và nguồn cung tăng lên trong tương lai.
Cho vịt nghe nhạc, lắp camera theo dõi, kỹ sư điện thu 3 tỷ đồng/năm
Xu hướng - 2 tuần trướcVốn là một kỹ sư điện, năm 2018, anh Nam xin nghỉ về quê mở trang trại nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao, doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng.
Những chuyến bay đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho giới siêu giàu
Xu hướng - 2 tuần trướcCó những chuyến bay mà chỉ giới siêu giàu mới dám"xuống tiền" để mua vé bởi mức giá đắt đỏ đến mức khó tưởng tượng nổi.
Dân mạng đua nhau lùng mua đặc sản bánh trứng kiến độc lạ
Xu hướng - 2 tuần trướcTrứng kiến, thứ đặc sản dân dã được làm thành bánh, mỗi ngày tiểu thương tiêu thụ hết cả vài trăm chiếc bánh loại này.
Vườn dừa 25.000 cây, có thể thu 25.000 USD từ bán tín chỉ carbon
Xu hướng - 2 tuần trướcKhông chỉ lúa, những ngày này cây dừa – thế mạnh tỷ USD của nước ta cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chuyển đổi để bán tín chỉ carbon trong thời gian tới.
'Đột nhập' vườn ca cao trĩu quả đang vào vụ thu hoạch
Xu hướngNhững quả ca cao xanh, đỏ, vàng lúc lỉu trên cây điểm xuyết những bông hoa trắng li ti, mang đến cảm giác mới lạ, thú vị khiến nhiều người xao xuyến. Thời điểm này giá ca cao tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng phấn khởi.