Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dâu tằm đang vào mùa, đã ngon lại còn bổ thận, sáng mắt, nhuận tràng và chữa tóc bạc sớm

Thứ sáu, 21:00 20/03/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Tóc bạc sớm không còn là nỗi lo nếu bạn biết tận dụng thứ quả dân dã đang vào mùa hiện nay, đó là quả dâu tằm.

Lương y đa khoa Nguyễn Thanh Thúy – Đông y Ích Thọ Đường (Hà Nội) cho biết, cây dâu tằm được trồng ở nhiều nơi. Lá của cây dâu tằm mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia 3 thuỳ, đầu lá nhọn hoặc hơi tròn, mép lá có răng cưa, hoa cái mọc thành bông hoặc thành hình khối cầu.

Các bộ phận của cây dâu đều được tận dụng như lá để nuôi tằm, một số bộ phận làm thuốc. Quả dâu (tang thầm) bao bọc trong lá đài, quả phức màu đỏ, khi chín thành màu đen sẫm có thể dùng để ăn, có thể làm thuốc. Quả dâu cũng là phần có giá trị dinh dưỡng và dược liệu nhất ở toàn bộ cây dâu. Trong quả dâu có nước 84,71%, đường 9,19 %, Axit 1,80% , protit 0,36% , vitamin C, E, acid folic.....

Dâu tằm đang vào mùa, đã ngon lại còn bổ thận, sáng mắt, nhuận tràng và chữa tóc bạc sớm  - Ảnh 2.

Quả dâu tằm có rất nhiều công dụng. Ảnh TL

Loại quả dân dã này có rất nhiều tác dụng. Quả dâu có tác dụng bổ thận, sáng mắt, bổ toàn thân, giúp tiêu hoá tốt, nhuận tràng. Trong Đông y vẫn sử dụng quả dâu để chữa kém ngủ, râu tóc sớm bạc… Đặc biệt, người tóc bạc sớm không còn là nỗi lo nếu biết tận dụng thứ quả dân dã này. Liều dùng 12- 20gr khô. Tươi có thể dùng 50g – 70gr.

Tóc bạc, tóc không mọc : quả dâu ngâm nước, lọc nước xát vào đầu.

Chữa bệnh tràng nhạc : quả dâu chín đen 2 bát to đầy, xay vắt lấy nước, cô thành cao mềm. Uống 3 lần / ngày, mỗi lần 5gr.

Quả dâu còn được dùng chế biến làm thực phẩm như mứt dâu, siro dâu, rượu dâu....

Ngoài ra, quả dâu còn giúp giảm đau họng. Mọi người dùng 500g dâu rửa sạch và ép thành nước. Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Lương y đa khoa Thanh Thúy khuyến cáo, quả dâu tằm nếu dùng đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Quả dâu rất dễ lên men, dễ mốc... Khi chế biến không đúng cách dẫn đến bị ngộ độc: say rượu dâu, đau đầu chóng mặt, ói mửa, đau bụng ....

Dâu tằm đang vào mùa, đã ngon lại còn bổ thận, sáng mắt, nhuận tràng và chữa tóc bạc sớm  - Ảnh 3.

Lương y đa khoa Thanh Thúy cho biết chế biến dâu không đúng cách dễ ngộ độc. Ảnh TG

Các chuyên gia đông y nhấn mạnh, mặc dù quả dâu có rất nhiều công dụng nhưng khi dùng chú ý không dùng với các bệnh như sôi bụng, ỉa chảy… Trong nước quả dâu có chứa chất tannin nên tuyệt đối không tích trữ dâu tằm trong các dụng cụ chứa kim loại như đồng, sắt, nhôm... Khi nấu nước dâu, đựng dâu nên dùng nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất. Quả dâu cũng có thể gây dị ứng, nhất là loại quả dập nát hư hỏng hay có dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Thời điểm này tại các chợ, phố Hà Nội rất dễ gặp các hàng quán bán quả dâu. Mọi người có thể mua về để chế biến siro dâu dùng cho cả nhà. Việc chế biến siro dâu tằm cũng giống các loại trái cây khác. Khi lựa chọn, mọi người cần chọn những quả tươi, không bầm dập. Sau đó rửa sạch để vào rá cho ráo nước. Cho vào bình thủy tinh và trộn với đường theo tỷ lệ 2 dâu một đường. Để nước dâu không bị lên men giấm, mọi người nên cho một ít rượu gạo ngon để sát trùng. Sau khoảng 1 – 2 ngày tan hết đường lọc lấy nước rồi đun sôi cho đến khi ra nước màu đỏ sền sệt, tỏa mùi thơm rồi để nguội chiết vào lọ thủy tinh dùng uống dần.

Phương Thuận


Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Bệnh thường gặp - 13 phút trước

GĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Y tế - 34 phút trước

Các sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 2 giờ trước

Vào lúc 20h tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Chế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch.

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 13 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Y tế - 15 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Top