Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dưa giá muối cùng loại củ gia vị này rất ngon giòn, giải nhiệt tốt, chuyên gia bày cách làm

Thứ tư, 08:00 18/05/2022 | Ăn

GiadinhNet - Cách muối 2 loại dưa giá sau có hương vị khác nhau khiến món ăn quen thuộc, nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ tiền, dễ làm, dễ ăn, rất thanh mát, ngon miệng, lại giải nhiệt, chồng háo khát... Nhưng vị nào ngon hơn? Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.

Cách 1: Dưa giá vị hành 

3 cách muối dưa giá khác vị nhưng ngon giòn, lạ miệng cực kỳ thanh mát - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm dưa giá vị hẹ. Ảnh minh họa.

Dưa giá dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền, dễ ăn và thanh mát. Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng. 

Cả hai loại Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả mỗi ngày hè, mùa lễ tết.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu làm dưa giá vị hành

– 500g giá đỗ mập ngon

– 1 củ cà rốt, hành tươi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi (có thể thêm vài lá hẹ cùng hành tươi, không có cũng không sao)

Cách làm dưa giá

Giá đỗ rửa sạch.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như giá đỗ.

Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.

Ớt tỏi đập giập, băm nhỏ.

Pha nước trộn

Lấy 3 thìa canh đường, 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ giấm và 4 thìa canh nước lọc, khuấy đểu cho đường tan hết. Nếm thấy vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.

Thả ớt và tỏi đã đập giập vào cùng.

Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ rồi thả vào lọ sạch.

Đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp khoảng 1 ngày là dùng được. 

Cách muối dưa giá ngon giòn, lạ miệng chống ngán ngày Tết - Ảnh 1.

Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn.

Cách 2 - Dưa giá vị riềng

"Dưa giá sớm muối chiều ăn

Giã riềng thêm muối ớt hành là xong

Thịt quay, cá rán, tôm rang

Bắc nồi cơm trắng anh không lối về"

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung

4 câu thơ của Chuyên gia ẩm thực Hà Nội Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách muối dưa giá vị riềng - đang rất hấp dẫn người ăn hiện nay.

Nguyên liệu làm dưa giá vị riềng

500gr giá đỗ

100gr cà rốt

Hành hoa, hành khô, riềng, muối. 

Cách muối dưa giá ngon giòn, lạ miệng chống ngán ngày Tết - Ảnh 3.

Nếu ăn món dưa giá muối xổi này, thì phải làm trước tiên, khi bắt đầu nấu ăn. Chỉ nên làm và ăn trong ngày.

Cách làm dưa giá

Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô sơ chế sạch.

Hành hoa, cà rốt cắt khúc nhỏ. Hành khô xắt lát. riềng băm nhỏ.

Tất cả cho chung vào thố, trộn đều.

Pha nước trộn

Pha nước muối sao cho vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).

Thả riềng băm vào nước muối đó.

Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành, riềng đã trộn vào thố, đổ nước muối cho ngập mặt. 

Nếu làm nhiều thì lấy vỉ gài chặt để các nguyên liệu chìm xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.

Dưa giá là món ăn quen thuộc, cách làm đơn giản, rẻ tiền và dễ ăn. 

Hương vị dưa giá thanh mát, lạ miệng, chua ngọt, giòn ngon giúp cân bằng các bữa ăn.

Mùa hè - là mùa du lịch người dân ăn nhiều cá, thịt, hải sản... trong thời gian ngắn, lại đi lại nhiều, vã mồ hôi nên rất háo khát. 

Lúc này có đĩa dưa giá trong mâm sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả để giải nhiệt, giải ngán nên được nhiều người ưa thích. Và món dưa giá vị hành với dưa giá vị riềng món nào ngon giòn, lạ miệng và cực kỳ thanh mát hơn là tùy khẩu vị người ăn. 

Giá đỗ: Có rất nhiều vitamin và khoáng chất, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày và được sử dụng như một loại rau sống ăn kèm trong bữa ăn.

Giá đỗ giúp bổ dưỡng cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp cho phụ nữ, còn ngừa ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch, hạn chế loãng xương, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan, tốt cho sức khỏe tinh trùng...

Củ riềng tươi (còn gọi là cao lương khương): Là gia vị có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng phòng và chữa một số bệnh thường gặp như ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng đi lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày, cảm sốt, sốt rét...

Hành tươi: Là loại rau gia vị thơm ngon, rất giàu vitamin A, B, C, acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Hành tươi có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh, kháng viêm cao.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy em bé, cặp đôi hay cây cối trước?Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy em bé, cặp đôi hay cây cối trước?

GiadinhNet - Các nghiên cứu chỉ ra rằng những điều khác nhau chúng ta thấy phản ánh những tính cách khác nhau giữa mỗi chúng ta. Bạn có thể nhìn thấy hết mọi thứ bằng mắt thường nhưng bộ não của bạn lại chỉ nhận biết đầu tiên những thứ bạn cho là quan trọng.

Những ngày giờ tốt nhất này trong tuần từ 16 đến 22/5/2022 làm việc gì cũng suôn sẻ, hanh thôngNhững ngày giờ tốt nhất này trong tuần từ 16 đến 22/5/2022 làm việc gì cũng suôn sẻ, hanh thông

GiadinhNet - Theo quan niệm phong thủy, biết ngày giờ tốt, xấu trong ngày giúp yên tâm thực hiện những việc quan trọng. Phong thủy sư Tam Nguyên gửi tới bạn đọc lịch ngày tốt trong tuần để chọn giờ tốt tham khảo, làm việc được suôn sẻ, hanh thông từ 16 - 22/5/2022.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 2 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 9 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top