Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học cách làm món ăn đặc sắc ngày Tết của đồng bào dân tộc Lự

Thứ tư, 16:08 14/02/2024 | Ăn

GĐXH – Người dân tộc Lự ở Tam Đường, tình Lai Châu vào ngày Tết có nhiều món ẩm thực độc đáo, nổi bật nhất là xôi ngũ sắc. Không chỉ có tính thẩm mĩ cao, món ăn này còn có hương vị thơm ngon.

6 loại nước uống giải rượu bia hiệu quả gian bếp có sẵn nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết6 loại nước uống giải rượu bia hiệu quả gian bếp có sẵn nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết

GĐXH – Để cơ thể được tỉnh táo, giảm mệt mỏi nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết có thể dùng 6 loại nước uống dễ làm tại nhà dưới đây.

Người dân tộc Lự ở Lai Châu chủ yếu sống tại 2 huyện là Tam Đường và Sìn Hồ. Đây là một trong 16 dân tộc ít người ở Việt Nam với số dân dưới 10.000 người. 

Người Lự có nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc và những món ẩm thực độc đáo. Những ngày lễ, Tết, trong mâm cỗ của người Lự không thể thiếu món xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc tượng trưng cho âm dương ngũ hành với 5 màu chủ đạo là trắng, đỏ, vàng, xanh, tím.

Món ăn là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại củ, quả, cây để tạo thành món xôi độc đáo, thơm ngon. Nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc cũng từ những nguyên liệu truyền thống là gạo nếp, nhưng có dùng thêm các loại lá cây rừng để nhuộm màu cho xôi. Màu đỏ của xôi được làm từ quả gấc, màu xanh được lấy từ lá gừng hoặc lá dứa, màu vàng làm từ màu của củ nghệ già giã lấy nước, màu tím của xôi lấy từ lá cẩm... Người dân tộc Lự thường trồng các loại cây này quanh nhà.

Học cách làm món ăn đặc sắc ngày Tết của đồng bào dân tộc Lự - Ảnh 2.

Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn truyền thống trong ngày lễ, Tết của người dân tộc ở Tam Đường, Lai Châu. Ảnh Văn Thanh

Theo quan niệm của người Lự, hình ảnh xôi ngũ sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, và tượng trưng cho những điều tốt lành, may mắn.

Màu đỏ của xôi tượng trưng cho khát vọng sống và những ước mơ về tương lai tươi sáng. Xôi màu tím tượng trưng cho màu của đất đai trù phú. Xôi màu vàng tượng trưng cho sự no ấm, phồn thịnh, ước vọng về cuộc sống bình yên. Xôi màu xanh sẽ tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Bắc, của cây cối, rừng rậm và nương rẫy. Xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung và tình thương đối với cha mẹ.

Các bước để làm ra một đĩa xôi ngũ sắc, một người dân tộc Lự ở Bản Thẳm hướng dẫn:

+ Bước 1: Trước khi nhuộm màu cho gạo, gạo sẽ được ngâm trong nước lã từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vo sạch lại, chia gạo thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với một màu.

+ Bước 2: Để đảm bảo màu đẹp, người nấu phải tránh không được để lẫn các loại cây màu với nhau. Khâu nấu, giã lá, củ để lấy nước màu trộn vào gạo nếp cũng khá cầu kỳ và cần phải làm riêng. Các loại cây, lá màu phải được nấu ở các nồi khác nhau để tránh bị lẫn màu.

Học cách làm món ăn đặc sắc ngày Tết của đồng bào dân tộc Lự - Ảnh 3.

Nhuộm màu cho gạo

+ Bước 3: Sau khi nhuộm màu xong cho gạo sẽ mang xôi đi đồ. Khâu này tùy, thuộc vào mức độ khéo tay và kinh nghiệm nấu của mỗi người mà cho ra một món xôi như ý.

Một lưu ý quan trọng để làm thành công món xôi ngũ sắc chính là gạo màu nào dễ phai nhất thì phải cho vào đồ đầu tiên, tiếp đến tới các màu khác. Món xôi ngũ sắc được nhuộm màu từ các loại củ, lá rừng khi ăn thơm và có hương vị đặc trưng của núi rừng.

Học cách làm món ăn đặc sắc ngày Tết của đồng bào dân tộc Lự - Ảnh 4.

Người dân tộc đồ xôi. Ảnh Văn Thanh

Cũng được làm từ nguyên liệu truyền thống, nhưng các loại bánh chưng ngày Tết này lại vô cùng độc lạCũng được làm từ nguyên liệu truyền thống, nhưng các loại bánh chưng ngày Tết này lại vô cùng độc lạ

GĐXH – Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.

P. Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 11 phút trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 46 phút trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 8 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top