Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình 'xì xụp' trong ngày đông lạnh ngon hết ý

Thứ hai, 19:01 13/11/2023 | Ăn

GĐXH - Thời tiết chuyển mùa lạnh, có bát cháo canh Quảng Bình nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn? Xem ngay cách nấu cháo canh Quảng Bình dưới đây để có món ngon làm ấm cơ thể trong ngày đông nhé.

Cách nấu cháo canh Quảng Bình như thế nào?

Cháo canh Quảng Bình hay còn được còn được gọi là cháo mì Quảng Bình là một món đặc sản ở Quảng Nam nổi tiếng. Với món ăn này phải được nấu bằng những sợi mì tự nhồi. Theo đó, người nấu nhồi bột càng kỹ thì sợi mì sẽ càng dai ngon. Nếu biết cách nấu cháo canh Quảng Bình thì ăn ngon không kém những nhà hàng nổi tiếng, sang trọng.

Ngoài ra, cách nấu cháo canh Quảng Bình còn được người dân chế biến với hương vị đậm đà và những sợi mì dai ngon. Tưởng chừng đây sẽ là món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải hết sức công phu mới hoàn thành được món ăn này. 

Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình 'xì xụp' trong ngày đông lạnh ngon hết ý - Ảnh 1.

Cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà như thế nào cho ngon?

Tuy nhiên, cách nấu cháo canh Quảng Bình không hề khó nếu các mẹ đảm thực hiện theo các bước dưới đây. Cùng xem cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản nhé.

Cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản

1. Cách nấu cháo canh Quảng Bình với các nguyên liệu đơn giản:

- Bột mì

- Sườn non

- Cua hoặc tôm

- Gia vị: Hành khô, hành lá, ớt, tiêu, rau ngò

Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình 'xì xụp' trong ngày đông lạnh ngon hết ý - Ảnh 2.

Cháo canh Quảng Bình chỉ cần những nguyên liệu đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được món ăn này

2. Cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo canh Quảng Bình

Đầu tiên, bạn rửa sạch phần sườn non và trần qua nước sôi. Tiếp theo, bạn cho sườn non vào một chiếc nồi sạch, cho nước ngâm sấp và cho chút muối vào nồi hầm để làm nước dùng. Tiếp đến, bạn đậy vung và đun nước xương để làm nước dùng với lửa vừa. 

Tiếp theo, phần cua bạn rửa thật sạch và cắt đôi chúng ra. Bên cạnh đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi hành xào cua và cho thêm chút hạt nêm vào. Ngoài ra, có thể thay thế cua bằng tôm. Nếu bạn thay thế cua bằng tôm thì cũng xào tương tự như xào cua.

Làm món cháo canh Thanh HoáLàm món cháo canh Thanh Hoá

Món cháo canh Thanh Hóa đặc biệt với màu nâu óng, phần cháo sánh đặc, xen lẫn sợi bánh dai dai. Cháo ngọt từ sườn, thơm từ tôm.

Cách làm sợi mì để nấu cháo canh Quảng Bình

Trong khoảng thời gian nấu nước dùng, bạn có thể tranh thủ thời gian này để làm mì luôn. Đầu tiên, bạn đổ bột vào một chiếc chậu thật sạch, sau đó cho thêm một chút nước nóng vào phần bột vừa đổ. Tiếp theo, bạn đeo bao tay thực phẩm và nhồi bột đến khi bột mịn và dẻo quánh. Cách nấu cháo canh Quảng Bình ngon chuẩn vị một phần là nhờ bánh canh phải dẻo và mềm.

Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình 'xì xụp' trong ngày đông lạnh ngon hết ý - Ảnh 4.

Các bước làm sợi mì để nấu cháo canh Quảng Bình

Lưu ý, để thành công với cách nấu món cháo canh Quảng Bình tại nhà thì phần bột nhồi càng kỹ thì sợi mì sẽ càng ngon. Sau khi hoàn tất công đoạn nhồi bột thì chuyển sang vo bột thành từng cục tròn nhỏ. Bạn có thể dùng dụng cụ cán dẹt mỏng bột thành từng sợi mỏng để làm mì. Công đoạn này, sợi mì càng mỏng thì càng ngon.

Cách nấu bánh canh với topping để hoàn thành món cháo canh Quảng Bình

Bạn đun phần sườn non khi thấy mềm thì vớt ra. Sau đó, lấy một chiếc chảo hoặc một chiếc âu sạch khác để cho cua và sườn vào xào và nấu chúng. Tiếp đến, nấu cho đến khi cua chín tới thì bỏ sợi mì đã cắt vào nấu tiếp trong vòng khoảng 4 phút.

cách nấu cháo canh quảng bình

Để cách nấu cháo canh Quảng Bình thêm đa dạng thì bạn có thể cho thêm các loại topping khác như trứng cút, tôm, chả cá,...

Bạn đun một lúc sẽ thấy sợi mì mềm và màu trong, nổi lên mặt nước thì cho gia vị vào cho vừa ăn. Sau đó, dùng muôi khuấy đều một lần nữa và múc ra tô. Tiếp đến, rắc thêm hành và rau thơm lên trên. Ngoài ra, có thể có cho thêm chút tiêu lên bề mặt để trang trí món ăn thêm bắt mắt. Món cháo canh Quảng Bình nên cho thêm nhiều hành lá thì hương vị sẽ càng thêm hấp dẫn.

Thành phẩm cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà
cách nấu cháo canh

Thành phẩm cách nấu cháo canh Quảng Bình tại nhà hay còn gọi là cháo mì Quảng

Trên đây là bài viết hướng dẫn chia sẻ về cách nấu cháo canh Quảng Bình thơm ngon tại nhà. Như vậy, với các bước đơn giản trên là bạn có thể hoàn thành món cháo canh Quảng Bình ngay tại chính căn bếp của mình. Chúc bạn thành công với cách làm cháo canh Quảng Bình này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.

Ảnh: Sưu tầm

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đìnhMì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình

GiadinhNet - Thêm một món ăn dân giã của Việt Nam là mì Quảng được ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mì Quảng không chỉ là món ăn phổ biến mà còn mang bản sắc văn hoá xứ Quảng.

Mì Quảng kiểu người QuảngMì Quảng kiểu người Quảng

Tô mì Quảng có thể là món ăn bình dân hay thịnh soạn đều tùy thuộc cách nấu của mỗi người. Người xứ Quảng luôn có cách nấu tô mì Quảng riêng mà không theo công thức nào cả.

 

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 4 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 22 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top