Không khí lạnh tràn về, đổi mâm cơm gia đình bằng những món ăn ngon này đảm bảo hết cả nước lẫn cái
GĐXH – Chúng ta cùng vào bếp chuẩn bị những món ăn ngon nhất cho các thành viên trong gia đình khi không khí lạnh tràn về.
Món ăn ngon trong ngày thời tiết chuyển lạnh
Không có gì hấp dẫn bằng hương thơm của những món ăn ngon do những người thân yêu của chúng ta tự tay chuẩn bị. Thời tiết sang đông, không khí lạnh kèm mưa tràn về khiến tinh thần ăn uống tăng cao và có cảm giác ngon miệng hơn. Bên cạnh những món kho, rang đậm vị ăn kèm cơm nóng hay món lẩu, nướng thì trong những ngày này các món bún/miến/phở/cháo/hầm chính là một lựa chọn tuyệt vời để cả gia đình đổi bữa. Vừa thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại còn dễ làm, dễ ăn. Vậy thì không có lý do gì để từ chối vào bếp chiêu đãi cả gia đình những món ngon này.
Đối với nhiều người, việc chuẩn bị các món nước dễ hơn nấu mâm cơm đầy đủ 3 món, bởi nó vừa tiết kiệm thời gian, nguyên liệu lại dễ kiếm. Thường xuyên đổi bữa, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon, chị Vũ Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho hay:
"Không biết gia đình mọi người thế nào còn riêng với nhà mình thì bữa nào nghe mẹ nói "Hôm nay cả nhà ăn phở/bún nhé?" là y rằng sẽ có một âm thanh đầy hứng khởi "vâng ạ" thật to vang lên.
Chẳng biết từ khi nào mà câu nói này của mẹ luôn làm bọn trẻ con tụi mình sướng rơn cả người. Sự háo hức vì không chỉ được đổi món cơm thành phở/bún mà hương vị đặc trưng, thơm lừng của những món nước làm cho chị em mình ăn mãi không chán. Đã có lúc mình chỉ ước ngày nào cũng được ăn các món bún, miến, phở thay cơm thì tuyệt biết bao.
Mà đâu chỉ trong kí ức của chúng mình, đến bây giờ đám nhỏ cũng vậy. Mỗi khi mẹ báo: "Bữa nay nhà mình ăn bún nhé?" là tiếng hô vang ầm ĩ nhà.
Đối với một bà mẹ nhiều con, vừa là đầu bếp kiêm rửa bát thì mình thấy thích món nước vì tiện vô cùng. Nấu 1 nồi bún/miến/phở, đến bữa cả nhà xì xụp mỗi thành viên chỉ 1 bát, đáp ứng đủ tiêu chí: Nhanh - gọn - lẹ mà không thiếu chất".
Gợi ý 30 món ăn ngon khi không khí lạnh tràn về
Đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian thì các món nước sẽ là một lựa chọn thích hợp. Vậy bí kíp nào để có thể vừa chiêu đãi gia đình món ngon mà vừa tiết kiệm được thời gian?"
"Mình đã quen với việc bếp núc hơn chục năm nay, nên việc nấu 1 nồi bún/mì/miến/phở khá đơn giản đối với mình. Chỉ cần quen tay, biết sắp xếp đi chợ, sơ chế, ninh nấu, chia phần thì làm những món nước sẽ không mất nhiều thời gian như nấu 1 bữa cơm đảm bảo đủ 3 món.
Ví dụ như món gà luộc, vì nhà ít người nên mình sẽ chia bữa sáng phở gà/bữa chiều nhiều thời gian hơn thì sẽ làm bún thang, cháo gà, phở gà trộn hay cơm gà, bún măng gà...
Hay ninh 1 nồi nước cốt xương bò, chia đôi phần nước cốt, 1 bữa làm phở bò. Bữa khác có thể làm bún bò giò heo, 1 bữa phở sốt vang, bữa khác bánh mì sốt vang.
Luộc ngan thì 1 bữa làm bún măng ngan, bữa sau làm miến ngan trộn...
Vì đã quen tay nấu bếp nên đổi món như thế này mình làm cũng rất nhanh mà tăng khẩu vị món ngon cho gia đình. Thời tiết mùa đông bảo quản đồ ăn dễ hơn mùa hè rất nhiều. Như nồi nước cốt hầm mình chia 2 bữa thì sẽ đun sôi lại sau mỗi 4h hoặc trước khi đi ngủ đun sôi, sáng dậy bật bếp đun sôi lần nữa. Không cần bảo quản tủ lạnh mà vẫn đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng đủ chất. Để có bữa sáng bún phở ấm nóng thì ninh nồi nước dùng từ tối, sáng dậy chỉ chuẩn bị phần thịt là xong.
Nấu cháo trong nồi hầm điện tử, sáng dậy đã có bát cháo ấm nóng, còn "topping" tùy thích như gà xé, thịt băm, tim gan, tôm, hàu..
Với cách làm như vậy, cả nhà ngày nào cũng được ăn uống cùng nhau, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, có đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc và học tập", chị Thu Hương chia sẻ.
Món ngon 1
- Sốt vang ăn kèm bánh mì
Món ngon 2
- Bún cá
Món ngon 3
- Hủ tiếu khô
Món ngon 4
- Bún ốc nguội
Món ngon 5
- Cháo lòng
Món ngon 6
- Gà tần thuốc bắc
Món ngon 7
- Cháo hàu
Món ngon 8
- Bún bò giò heo
Món ngon 9
- Bún cá quả rau cần
Món ngon 10
- Bún giả cầy
Món ngon 11
- Bún Thái hải sản
Món ngon 12
- Bún hải sản
Món ngon 13
- Miến lươn
Món ngon 14
- Bún măng gà
Món ngon 15
- Bún dọc mùng
Món ngon 16
- Phở gà
Món ngon 17
- Bún sườn, mọc, cật, măng tươi
Món ngon 18
- Phở bò
Món ngon 19
- Mì vịt tiềm
Món ngon 20
- Đuôi bò hầm thuốc bắc
Món ngon 21
- Bún ốc chuối đậu
Món ngon 22
- Bún thang
Món ngon 23
- Bún ốc
Món ngon 24
- Sủi cảo mì vằn thắn
Món ngon 25
- Miến ngan măng
Món ngon 26
- Miến ngan trộn
Món ngon 27
- Bún riêu
Món ngon 28
- Bánh mì chảo
Món ngon 29
- Mì tim bò
Món ngon 30
- Phở bò sốt vang
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 9 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 16 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.