Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chế biến các loại đậu

Thứ hai, 11:00 30/12/2013 | Ăn

Để chế biến đậu khô (trừ đậu lăng và đậu trắng) thường phải ngâm. Có vài cách ngâm đậu như sau:

Mẹo chế biến các loại đậu 1
Ảnh minh họa: internet

Sơ chế đậu

Để chế biến đậu khô (trừ đậu lăng và đậu trắng) thường phải ngâm. Có vài cách ngâm đậu như sau:

Ngâm từ từ: Ngâm nửa kg đậu với 2,5 lít nước, đậy lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6-8 giờ hoặc để qua đêm.

Ngâm nóng: Nấu sôi 2,5 lít nước rồi cho nửa kg đậu khô vào. Đun sôi rồi nhấc khỏi bếp, đậy nắp nồi thật kín và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 giờ.

Ngâm nhanh: Đun sôi 2,5 lít nước. Cho nửa kg đậu vào và đun sôi trở lại. Đun khoảng 2-3 phút. Đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ.

Ngoài ra, còn có một cách ngâm đậu để đậu dễ tiêu hóa sau ăn là: Cho nửa kg đậu vào nồi chứa ít nhất 2,5 lít nước lạnh. Đun sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng qua đêm. Ngày hôm sau, khoảng 75%-90% lượng đường trong đậu sẽ tan vào nước ngâm.

Bạn nên thay nước ngâm đậu vài lần và đừng dùng nước ngâm đậu để nấu. Nên nấu đậu chín từ từ để đậu dễ tiêu hơn. Khi ăn đậu, nên tăng cường uống nước và vận động thân thể để hệ thống tiêu hoá xử lý tốt hơn lượng chất xơ trong đậu.

Mẹo chế biến các loại đậu 2
Ảnh minh họa: internet

Nấu đậu

Cho đậu vào nồi với lượng nước ngập gấp ba lần mặt đậu. Đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa cho đậu sôi liu riu. Không đậy nắp. Thỉnh thoảng khuấy đều. Đun cho đến khi đậu chín mềm. Thời gian nấu tùy thuộc vào từng loại đậu, nhưng thông thường, chúng ta nên bắt đầu kiểm tra xem đậu chín hay chưa sau 45 phút bật bếp. Cho thêm nước nếu nước rút xuống dưới mặt đậu.

Chỉ thêm gia vị, chẳng hạn như muối hay khi đậu vừa chín mềm. Nếu bạn cho gia vị quá sớm, đậu sẽ bị chai và thời gian nấu sẽ kéo dài.

Nếu muốn đông lạnh đậu đã nấu chín để dùng dần, hãy ngâm đậu vừa nấu chín vào nước lạnh cho đến khi đậu nguội hẳn. Sau đó, vớt đậu ra, để ráo và cho vào ngăn đá.

Nửa kg đậu khô sẽ cho khoảng 5-6 chén đậu nấu chín.

Theo Mayo clinic/PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 11 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 18 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top