Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những cơn sốt ăn vặt hạ nhiệt nhanh ở Hà Nội

Thứ sáu, 11:00 06/09/2013 | Ăn

Pho mai que, chè khúc bạch và bánh tráng trộn là những món ăn dễ nổi nhưng cũng chóng chìm giữa thế giới ẩm thực hấp dẫn ở thủ đô.

Pho mai que

Khoảng đầu năm 2012 trên phố Tạ Hiện bắt đầu xuất hiện một món ăn lạ - pho mai que. Món ăn này đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt lớn trong giới trẻ Hà thành. Thực chất, pho mai que đã được bán trong những cửa hàng của các thương hiệu fastfood từ trước đó, nhưng phải đến khi xuất hiện tại tụ điểm ăn chơi "khu phố Tây", món ăn này mới trở thành hiện tượng. Ban đầu, chỉ có 1-2 cửa hàng ở Tạ Hiện khởi xướng pho mai que, nhưng vì sức hút quá lớn mà không lâu sau đó, hầu hết các cửa hàng đều cập nhật thêm món ăn này vào thực đơn của quán. Đi đến đâu, cũng nghe thấy các nhóm bạn hỏi nhau rằng đã ăn pho mai que chưa và cứ từ tầm chiều cho đến tối muộn, các cửa hàng bán pho mai que đều đông nghịt người ngồi kín cả vỉa hè.

Những cơn sốt ăn vặt hạ nhiệt nhanh ở Hà Nội 1
Cơn sốt pho mai que năm 2012 giờ đây đã lắng xuống.

Được chế biến từ loại pho mai Mozzarella trứ danh của Italy, từng chiếc pho mai được cắt thành dạng que sau đó phủ bên ngoài lớp bột mì và bột chiên xù vàng ruộm đẹp mắt. Khi ăn lớp vỏ bên ngoài nóng giòn, lớp pho mai bên trong mềm dai vị thơm ngậy mùi chấm với tương ớt hoặc nước sốt cà chua đã hoàn toàn chinh phục những tín đồ ăn vặt ở thủ đô.

Tuy nhiên, đến gần cuối năm 2012, thông tin pho mai que làm từ cao su được truyền tai nhau với tốc độ chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội thì sức hút của món ăn này đã giảm đi đáng kể. Giờ đây, pho mai que vẫn được bán ở nhiều quán ăn vặt nhưng không còn được ưa chuộng như trước nữa.

Chè khúc bạch

Là món ăn quen thuộc ở TP HCM từ lâu nhưng phải đến hè vừa qua, cơn sốt chè khúc bạch mới "phủ sóng" đến Hà Nội. Trên các trang mạng xã hội, hình ảnh bát chè khúc bạch với những khối vuông trắng muốt hay màu sắc được các bạn trẻ thi nhau chụp ảnh "check-in". Những quán chè nằm trên phố Điện Biên Phủ, Hàng Tre, Hàng Giấy hay Tô Hiến Thành không lúc nào ngớt khách. Thậm chí, dịch vụ bán chè online cũng sôi nổi và "hot" không kém những cửa hàng kinh doanh mặt phố.

Chè được nấu từ nước đường ngọt mát, hòa trong đó là vị thơm bùi của những hạt hạnh nhân giòn tan, vị ngọt dịu của những trái nhãn lồng, một chút thanh thanh của những hạt é và tất nhiên không thể thiếu là những khối thạch tàu hũ thơm lừng và thanh mát, đậm mùi phomai. Nguyên liệu chính để làm nên những viên khúc bạch này là kem whipping, sữa tươi và chất làm đông gelatin - được coi là "linh hồn" của món chè.

Những cơn sốt ăn vặt hạ nhiệt nhanh ở Hà Nội 2
Chè khúc bạch đã mất dần đi độ "hot".

Song cũng "chịu chung số phận" như pho mai que, cơn sốt này nhanh chóng lắng xuống khi những thông tin và hình ảnh về chất gelatin được chế biến từ da lợn thối Trung Quốc khiến không ít người phải rùng mình. Thêm vào đó, bây giờ thời tiết đã vào thu mát mẻ, món chè thanh mát giải nhiệt này cũng không còn phù hợp nữa.

Bánh tráng trộn

Xuất hiện cùng thời điểm với chè khúc bạch, món ăn bình dân có mặt trên hầu hết các hè phố ở TP HCM cũng "làm mưa làm gió" ở Hà thành trong mấy tháng qua. Các quán bánh tráng ở Lý Quốc Sư, Hàng Trống và Hàng Tre nhanh chóng được giới trẻ Hà thành đưa vào danh sách ăn vặt yêu thích. Đặc biệt ở Hàng Tre còn có món bánh tráng nướng Đà Lạt, được mệnh danh là "pizza Việt Nam" ăn cũng khá lạ miệng. Vào khoảng thời gian cao điểm, nhiều khách đến còn phải đợi rất lâu mới tới lượt được phục vụ nhưng vẫn cố chờ để nếm thử món ăn "hot" này.

Những cơn sốt ăn vặt hạ nhiệt nhanh ở Hà Nội 3
Bánh tráng trộn ở Hàng Tre.

Một phần bánh tráng trộn bao gồm bánh tráng cắt nhỏ trộn với thịt bò khô, xoài thái sợi, trứng chim cút, rau răm. Vị chua chua mặn mặn xen lẫn vị ngọt của đồ ăn miền Nam ban đầu có thể khiến nhiều người chưa quen, nhưng dần dần lại "nghiện" lúc nào không hay. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đầu nhiều người tìm đến vì tò mò thì giờ đây, những quán bánh tráng này đã vãn khách đi nhiều, chỉ còn những người thực sự yêu thích món ăn và cảm thấy hợp khẩu vị mới tìm đến quán để tiếp tục thưởng thức.

Theo Ngôi sao

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 12 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 18 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top