Những thực phẩm đại kỵ với hành tây, cần lưu ý khi ăn kẻo ngộ độc, sỏi thận
Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít 'rắc rối' cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.
Hành tây là một loài thực vật thuộc họ hành có lớp vỏ màu nâu hoặc trắng hoặc đỏ. Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới nhờ hương vị hăng hăng ngọt ngọt, kích thích vị giác. Trong hành tây chỉ có rất ít calo nhưng lại giàu vitamin C, đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất chống viêm và có tác dụng chống oxy hóa cao.
Lợi ích khi ăn hành tây
Không chỉ thơm ngon, hành tây có nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe con người, phải kể đến như:
Diệt khuẩn, ngăn ngừa cảm lạnh
Trong hành tây có phytoncide như allicin giúp diệt khuẩn mạnh, có khả năng chống lại virus cúm và phòng ngừa chứng cảm lạnh. Ngoài ra, hành tây cũng có thể giúp long đờm, lợi tiểu và tác dụng sát trùng.
Giúp tăng nhu động dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa
Hành tây có mùi thơm kích thích dạ dày tiết axit, làm tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Trong hành tây có lượng selen và quercetin dồi dào giúp ngăn ngừa ung thư. Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, còn quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng.
Giúp hạ huyết áp hiệu quả
Có thể bạn chưa biết, hành tây là loại rau củ duy nhất có chứa prostaglandin A. Đây là chất làm loãng máu tự nhiên làm giảm độ nhớt của máu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hành tây có lợi cho những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.
Những thực phẩm kỵ với hành tây bạn nên tránh
Rong biển
Trong hành tây có chứa nhiều Axit oxalic, do vậy khi ăn hoặc nấu hành tây chung với rong biển chứa nhiều Canxi – I-ốt, sẽ tạo ra chất Canxi-Oxalate có thể tạo nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Vì vậy, bạn hãy nhớ đừng nấu hành tây với rong biển.
Cá
Cá khi kết hợp với hành tây sẽ làm cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, vì thế sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
Tôm
Tương tự rong biển, hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn không nên nấu hành tây chung với tôm.
Mật ong
Sự kết hợp giữa hành tây và mật ong có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù. Vì thế, người nội trợ khi nấu ăn cần chú ý tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống có chứa hành tây và ngược lại.
Thịt cóc
Các chuyên gia cảnh báo, thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không có lợi cho sức khỏe. Trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng lúc thì nên sắc 50 gram rau mã đề lấy nước uống để giải độc.
Những người không nên ăn hành tây
Người đau mắt đỏ
Theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt gây ra. Do đó, người bị bệnh này cần tránh các loại thực phẩm cay nóng như hành tây, ớt, tiêu, mù tạt…
Phụ nữ có thai bị xung huyết
Hành tây có thể khiến bà bầu bị ngứa da hoặc xung huyết. Do đó, khi gặp triệu chứng xung huyết trong thời kỳ mang thai, chị em nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Người bị đau dạ dày
Người đau dạ dày ăn hành tây sống có thể bị chướng hơi, đau bụng. Trong trường hợp này nên nấu chín hành tây trước khi ăn.
Người huyết áp thấp
Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp do đó những người huyết áp thấp nên hạn chế ăn.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 7 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 11 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 14 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 15 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 15 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 16 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Bị suy tim có nên tập thể dục?
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcSuy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.