Phân biệt bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay
Bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay là những món bánh truyền thống được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Việt Nam.
ĐS&PL Bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay là những món bánh truyền thống được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Việt Nam.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bối rối trong việc phân biệt các loại bánh này. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sự khác biệt giữa bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay.
Bánh trôi
- Bánh trôi có kích thước nhỏ, thường chỉ to bằng đầu ngón tay út.
- Vỏ bánh được làm từ bột nếp nặn thành viên tròn.
- Nhân bánh thường là mè đen, đậu xanh hoặc đường phèn.
- Bánh trôi được luộc trong nước sôi và thường được ăn cùng với nước đường gừng.
Bánh trôi tàu
- Bánh trôi tàu có kích thước lớn hơn bánh trôi, thường to bằng quả trứng gà.
- Vỏ bánh được làm từ bột nếp nặn thành viên tròn.
- Nhân bánh là vừng đen.
- Bánh trôi tàu được luộc trong nước sôi và thường được ăn cùng với nước đường gừng hoặc nước gừng.
Bánh chay
- Bánh chay có kích thước to bằng bánh trôi tàu.
- Vỏ bánh được làm từ bột nếp nặn thành viên tròn.
- Bánh chay không có nhân.
- Bánh chay được luộc trong nước sôi và thường được ăn cùng với nước đường gừng.
Bảng so sánh bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay
Loại bánh | Kích thước | Nhân bánh | Nước chấm |
Bánh trôi | Nhỏ | Mè đen, đậu xanh, đường phèn | Nước đường gừng |
Bánh trôi tàu | Lớn | Vừng đen | Nước đường gừng, nước gừng |
Bánh chay | Lớn | Không có | Nước đường gừng |
Lưu ý khi phân biệt bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay
Cách gọi tên các loại bánh có thể khác nhau tùy theo vùng miền.
Bánh trôi và bánh trôi tàu có thể được làm với nhiều loại nhân khác nhau, như dừa, khoai môn, v.v.
Bánh chay có thể được ăn cùng với nhiều loại nước chấm khác nhau, như nước mắm, nước tương, v.v.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay. Hãy lựa chọn loại bánh phù hợp với sở thích của bạn để thưởng thức món bánh ngon và ý nghĩa này.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 5 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.