Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu

Thứ bảy, 07:36 19/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Tháng Giêng nhiều cỗ, giỗ, lễ nên nhiều nhà ế thịt luộc, thậm chí ế vài cân - mà toàn thịt đắt tiền, tươi ngon. Bỏ vào tủ lạnh trữ thì bữa sau đã hôi, mất ngon, cho thì tiếc thì toàn thịt đắt tiền. Đừng lo, đã có cách để dành thịt luộc vừa sạch, ngon tuyệt lại dễ ăn, dễ tiêu hóa nhé.

Tháng Giêng nhiều cỗ, giỗ, lễ hơn bình thường nên nhu cầu dùng thịt luộc cao - nhất là những gia đình phong kiến mỗi lần bày cỗ đều có thịt luộc với những mâm cao cỗ đầy.

Vì vậy sau mỗi đám cỗ, giỗ, lễ nhiều nhà bị ế thịt luộc - mà toàn thịt tươi ngon, ăn ngay thì không xuể, cho hết thì tiếc, cất tủ lạnh thì kiểu gì cũng cứng và hôi, còn tốn diện tích.

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu nhé  - Ảnh 1.

Thịt luộc ế nhiều nhìn là thấy ngán. Ảnh minh họa.

Không ít bà nội trợ đã trải qua những ngày mở tủ lạnh ra nhìn những thỏi thịt luộc dư ế, thừa mứa ngán muốn xỉu, ăn thì không hề tốt cho sức khỏe, sợ thật sự. Rồi tìm đủ cách để xử lý thịt luộc, nào làm ruốc, chần lại, rim, trộn... Và bây giờ có thêm một cách giải quyết được những thỏi thịt luộc dư thừa mà ngon miệng cho cả trẻ nhỏ và người lớn rất thích, làm mồi nhậu cũng ngon.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu

- Thịt luộc: 1kg

- Nước mắm cốt 1 thìa (loại thìa ăn phở, nếu dùng mắm Nam Ngư thì 2 thìa phở), đường: 1,5 thìa phở.

- Ớt cay 5 quả (tùy khẩu vị), tiêu xay 6 thìa cà phê, tỏi 4 củ to, thính gạo 200g, mỡ lợn một ít.

- Lá chuối.

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu nhé  - Ảnh 2.

Trộn thịt luộc theo công thức rồi nắm gói lá chuối, hoặc nén vào hộp để ủ chua. Ảnh: Hạnh Sóc.

Cách làm

Lá chuối rửa sạch, để ráo, hơ qua lửa cho mềm rôi lau lại bằng khăn sạch.

- Thịt đập xé thớ, hoặc thái con chì nhỏ dài theo thớ thịt.

- Xay hoặc băm nhuyễn tỏi. Ớt cắt lát mỏng. Hạt tiêu xay.

- Trộn thịt đã thái với nước mắm, đường, tiêu xay, bóp rồi để 30 phút cho ngấm gia vị.

- Cho thính gạo vào bóp và trộn đều.

- Cho mỡ lợn vào chảo và đun nóng, đổ tỏi vào phi thơm vàng rồi rưới cả mỡ và tỏi phi vào hỗn hợp thịt thính.

Tiếp tục trộn, bóp thật đều rồi nắm thành từng nắm tròn, gói vào lá chuối. Cứ để vậy khoảng 2 ngày là thịt có vị chua ngon.

Nếu ăn được tỏi sống thì sau khi xay tỏi cho vào ướp thịt cùng với các loại gia vị. Sau đó mỡ lợn đun nóng sẽ rưới vào sau (không cần phi tỏi chín vì tỏi lên men sẽ thơm hơn).

Nếu ít thời gian thì sau khi trộn xong hỗn hợp trên bạn cho vào hũ, đỡ mất công gói lá chuối, mà khi ăn vẫn thấy thơm ngon.

Thành phẩm có thính gạo và mỡ lợn quyện lại tạo ra vị béo ngậy ngậy, thêm vị chua lên men dùng ăn món cuốn đều khiến trẻ em và người lớn đều rất thích, nhất là nhậu với mấy lon bia.

Khi ăn cuốn thịt luộc này với lá sung, có thể ăn kèm với các loại rau sống khác chấm với tương ớt sẽ rất ngon miệng. Món thịt luộc ế chẳng mấy chốc mà hết veo.

Cách xử lý món thịt luộc ế này đơn giản dễ làm, hy vọng sẽ giúp có ích cho các gia đình có nhiều cỗ, giỗ, lễ dịp này. Tùy mỗi nhà, mỗi vùng miền cách chế biến có khác:

- Có người nói giống món nem ủ, thịt chua (nếu thêm ít bì nữa giòn hơn).

- Có người góp ý bỏ thêm riềng xay sẽ thành món ché, bao thơm luôn.

- Hoặc bọc lá chuối đem nướng lên ăn cũng rất thơm ngon.

- Hoặc lót lá ổi xung quanh thành hộp thủy tinh, rồi cho thịt vào sẽ ngon hơn nữa.

- Thời tiết mưa gió, lạnh giá này nếu không có hộp thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, rồi cho vào thùng gạo ủ sẽ nhanh lên men hơn, cũng có thể để bên ngoài thì tự lên men ăn rất thích.

- Nếu có ít thời gian lên men thì vắt thêm ít nước cốt chanh, trộn đều rồi ăn ngay cũng rất ngon.

Lưu ý là nén thịt trộn thính vào hộp/lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, rồi đậy kín để lên men tự nhiên từ từ trong thời tiết mưa gió lạnh lẽo của miền Bắc.

Bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu ăn một lần không thể quên, hương vị thơm ngon đặc biệt Bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu ăn một lần không thể quên, hương vị thơm ngon đặc biệt

GiadinhNet - Đã có sự nhầm lẫn giữa bún bung, bún sườn dọc mùng, bún măng, hay lẫn tạp với rất nhiều món bún có mọc khác. Riêng món bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu có hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn một lần không thể quên.

Bài và ảnh: Hạnh Sóc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 9 giờ trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 14 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 15 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 22 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Top