Thưởng thức xôi gà tuyệt ngon, giá bình dân
Quán xôi chè Bùi Thị Xuân là địa chỉ ẩm thực quen thuộc của nhiều người trong thành phố.
Trời Sài Gòn những ngày này mưa nhiều và có chút se lạnh như mùa thu xứ Bắc. Thế nên, quán xôi đủ loại ở góc đường Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) là điểm đến lý tưởng cho thực khách.
Quán xôi chè Bùi Thị Xuân là một trong những tiệm xôi ngon và dẻo, được người dân thành phố ưa thích. Cách ăn xôi chè của người miền Nam cũng khác với miền Bắc, xôi và chè ăn riêng, không trộn chung trong chén.
Quán bán nhiều loại xôi đặc trưng của miền Nam như xôi gà, xôi xá xíu, xôi phá lấu, xôi thập cẩm, xôi tôm chiên bột, xôi chả lụa thịt heo... rất hấp dẫn.
Trong đó 2 món xôi được người ăn gọi nhiều nhất là xôi gà và xôi xá xíu. Gà được lựa từ phần thịt đùi và ức nên ngon, mềm và thơm. Có gà xé sợi và đùi gà quay vàng, tùy theo khẩu vị người ăn để lựa chọn. Hạt nếp được chủ quán đồ dẻo quánh, thơm và có thêm vị ngọt dịu rất đưa miệng, điểm tô bên trên là ít hành phi vàng ruộm đẹp mắt. Một phần xôi gà như vậy có giá 22.000 đồng. Ăn kèm xôi gà là nước tương và tương ớt đỏ rất thú vị.
Một món xôi khác cũng được rất nhiều thực khách lựa chọn, đó là xôi xá xíu. Xá xíu là tên gọi của người Hoa chỉ thịt heo quay hoặc nướng. Thịt heo ở đây được lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng chín. Chủ quán là người kỹ tính nên chỉ lựa thịt vai sau đó đem ướp thêm mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương đen, đỏ và rượu cho thật thơm. Tiếp đến để ngâm trong vòng 30 phút để xá xíu có sắc đỏ rồi thêm mạch nha cho ngon đúng vị.
Vì thế cắn một miếng xá xíu ăn kèm cùng xôi trắng mới thấy được vị ngon trong nét ẩm thực xôi chè của người Sài Gòn. Cầu kỳ là thế nhưng món xôi xá xíu chỉ có giá bán 22.000 đồng/đĩa.
Một điều đặc biệt là, khi gọi xôi, quán thường tặng kèm khách một đĩa dưa chua làm từ cá rốt, cải trắng, dưa leo rất ngon miệng. Lý giải điều này, nhân viên phục vụ quán cho rằng, ăn kèm như tế khách sẽ đỡ bị ngán.
Ngoài xôi, tiệm còn bán thêm chè như trôi nước, hạt sen, chè Thái, đậu trắng, thập cẩm... với giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/cốc rất đáng thưởng thức. Tuy nhiên, chè trôi nước thường hết rất sớm nên muốn ăn, bạn nên đi vào tầm sáng hoặc trưa. Các món chè còn lại thì ít khi hết sớm.
Xôi ngon, phục vụ nhanh và giá cả có thể chấp nhận, nhưng một phần xôi ở đây quá ít nên ăn 1 đĩa vẫn thòm thèm. Với đàn ông thì phải bỏ tiền gọi thêm đĩa nữa ăn thêm mới no bụng. Hơn nữa, chỗ gửi xe để đi tới quán khá xa và phải mất phí 3.000 đồng/xe máy nên đây là điểm trừ lớn của quán. Không gian nhỏ, hẹp nên nếu đến vào giờ cao điểm 11h trưa hay 6h tối thì bạn dễ không còn chỗ ngồi. Ngoài các loại xôi chè, quán còn bán thêm bún bò, gỏi cuốn... để thực khách có thể dùng bữa chung với gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 7 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 14 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.