Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”!

Chủ nhật, 10:00 23/05/2021 | Ăn

Món cuốn tôm này làm rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn ngon mà không lo dầu mỡ rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. PHẦN NƯỚC CHẤM: 120ml nước lạnh, 60ml giấm gạo, 60g đường, 1-4 nhánh tỏi, 1 thìa súp nước sốt ớt chua ngọt, 2 thìa súp nước mắm ngon 

 2. PHẦN CUỐN TÔM: 1 gói bánh tráng, 100g bún tươi, 15 con tôm, 1 củ cà rốt, 50g giá đỗ, 1 trái bơ và rau xà lách vừa đủ

Các bước làm

1. Làm nước sốt 2. Chuẩn bị các nguyên liệu cuốn 3. Cách cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu

1. PHẦN NƯỚC CHẤM: 120ml nước lạnh, 60ml giấm gạo, 60g đường, 1-4 nhánh tỏi, 1 thìa súp nước sốt ớt chua ngọt, 2 thìa súp nước mắm ngon 2. PHẦN CUỐN TÔM: 1 gói bánh tráng, 100g bún tươi, 15 con tôm, 1 củ cà rốt, 50g giá đỗ, 1 trái bơ và rau xà lách vừa đủ

Món cuốn tôm với màu sắc tươi sáng, đẹp mắt và đầy hương vị tuyệt vời. Đây là món ăn lành mạnh vì không có nguyên liệu là dầu mỡ góp mặt đồng thời lại chế biến khá nhanh. Món ăn có nhiều rau xanh nên sẽ rất tốt cho sức khỏe đấy. Đây là món ăn cực kỳ thích hợp để chế biến và thưởng thức vào những ngày hè oi ả.

Món ăn mùa hè: Cách làm món cuốn tôm 1

Làm nước sốt

Cho các nguyên liệu làm nước sốt vào chảo hoặc nồi nhỏ và để lửa liu riu trong 15-20 phút. Sau khi nguội, sốt sẽ đặc và thơm ngon. Bạn có thể làm nhiều nước sốt sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nước chấm này có thể sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi nấu.

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 2.

2

Chuẩn bị các nguyên liệu cuốn

Tôm đem luộc chín, bóc bỏ vỏ và loại bỏ phần chỉ đen. Nếu tôm to có thể dùng dao chia tôm thành 2 nửa theo chiều dọc. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bơ gọt vỏ, thái lát dài có chiều rộng bằng đầu ngón tay.

Đun sôi một nồi nước, cho giá đỗ vào trụng sơ sau đó đổ ra rổ cho thật ráo nước. Nếu bạn thích ăn giá đỗ sống thì có thể rửa sạch rồi để ráo nước.

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 3.

Bún trụng sơ qua nước sôi rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 4.

3

Cách cuốn

Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh, cho bánh tráng lướt qua nước cho ướt rồi đặt lên đĩa phẳng. Lần lượt xếp rau xà lách, bơ, giá đỗ, cà rốt, một chút bún và cuối cùng xếp tôm lên trên. Gấp hai đầu của bánh tráng vào rồi gấp 1 đầu còn lại vào giữa.

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 5.

Cuối cùng cuộn tròn lại, bạn cần cuộn chặt tay để chiếc cuốn được chắc chắn, khi cầm ăn không có cảm giác rời rạc.

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 6.

Tiếp tục thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

Thành phẩm món cuốn tôm

Xếp cuốn tôm ra đĩa, nước chấm chia ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn chấm kèm. Món ăn nhiều rau tươi mát này cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào ngày hè nóng bức. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn để mang đi làm đấy!

Trời nóng thế này cứ làm món cuốn tươi mát nhanh gọn ăn trưa là “đỉnh của chóp”! - Ảnh 7.

Lưu ý:

Nước chấm: Bạn có thể cho thêm tỏi hoặc loại bỏ tỏi nếu bạn muốn. Bắt buộc nước chấm phải được đun nhỏ lửa vì như vậy mới giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn sẽ có phần nước sốt chấm sóng sánh và thơm ngon.

Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể tăng thêm lượng công thức nước chấm. Thời gian đun chỉ vài phút khi thấy nước chấm đạt tới độ đặc mong muốn.

Công thức này sẽ cho ra khoảng 15 – 20 chiếc cuốn tôm.

Nếu không ăn hết bạn có thể bảo quản cuốn tôm trong hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm món cuốn tôm này và có thêm một món ăn mùa hè thật ngon trong thực đơn của gia đình mình nhé!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cây cảnh trồng hàng rào không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu để chế biến thành món ngon

Cây cảnh trồng hàng rào không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu để chế biến thành món ngon

Ẩm thực 360 - 14 phút trước

GĐXH - Có những cây cảnh được trồng làm hàng rào trang trí rất đẹp. Nhưng bạn có thể không biết, chúng còn được làm nguyên liệu để chế biến thành món ngon đặc sản.

Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?

Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?

Ăn - 16 giờ trước

Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?

Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất

Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng

Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.

Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy

Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy

Ăn - 20 giờ trước

Bật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!

Bổ sung vitamin với trà đào

Bổ sung vitamin với trà đào

Ăn - 1 ngày trước

Trà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Nấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Ăn - 1 ngày trước

Món chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Ăn

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Top