Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay khi cơ thể có dấu hiệu này

Thứ tư, 19:01 21/12/2022 | Sống khỏe

GĐXH - Tỏi có thể chữa được các loại bệnh phổ biến trong mùa lạnh như cảm lạnh, phòng cảm cúm. Thậm chí, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư

5 sai lầm khi ăn lẩu khiến nội tạng bị tàn phá, điều thứ nhất bạn trẻ Việt đang thích mê!5 sai lầm khi ăn lẩu khiến nội tạng bị tàn phá, điều thứ nhất bạn trẻ Việt đang thích mê!

GĐXH - Lẩu có thể coi là món ăn phù hợp với tất cả mọi người vì nguyên liệu đơn giản và vô cùng đa dạng từ rau tới thịt. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh những sai lầm dưới đây.

Từ xa xưa, tỏi đã được người dân ở nhiều nước đánh giá cao vì rất nhiều đặc tính chống viêm. Trong đó, phải kể đến người dân châu Âu thời Trung cổ đã dùng tỏi để chống lại bệnh dịch. Còn các thợ xây Kim tự tháp Ai Cập thời đó đã không ngừng ăn tỏi để tăng cường sức khỏe.

6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay cơ thể nếu có dấu hiệu này - Ảnh 2.

Chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày. Ảnh minh họa

Trong Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho hay, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.

Theo y học hiện đại, cứ 100 gam tỏi sẽ cung cấp cho bạn gần 150 calo, 33 gam carbs, 6,36 gam protein. Tỏi cũng giàu vitamin B1, B2, B3, B6, folate, vitamin C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri và kẽm.

Do giàu dược tính, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích vào những ngày đông giá rét, nên thêm tỏi vào thực đơn gia đình, tỏi không chỉ giúp tăng cường vị ngon, dậy mùi thơm mà giúp còn giúp phòng bệnh hiệu quả:

6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay cơ thể nếu có dấu hiệu này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

Vào mùa đông, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây ra cảm lạnh và ho. Tỏi có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh ho và cảm lạnh trong mùa đông. Bên cạnh việc sử dụng tỏi như một loại gia vị có thể ăn sống tỏi để tăng cường miễn dịch và phòng ngừa cảm lạnh thông thường.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nhiệt độ thấp trong mùa đông làm ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện cho các mầm bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Tỏi có tác dụng điều hòa miễn dịch vì chứa nhiều allicin, giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch. Đồng thời, allicin còn giúp thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể, ngăn chặn các cytokine gây viêm, tăng cường miễn dịch và ngăn chặn mầm bệnh.

Giữ ấm cơ thể

Nhiệt độ thấp trong mùa đông làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa và hô hấp. Tỏi có vị cay nồng do chứa nhiều tamasic và rajasic. Vị cay nồng của tỏi giúp giữ ấm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, tỏi còn hoạt động như một chất lọc máu, giúp cải thiện việc sản xuất máu, gián tiếp làm tăng nhiệt độ của cơ thể.

Chống dị ứng mùa đông

Hàm lượng ethyl acetate trong tỏi đen lâu năm có tác dụng chống dị ứng. Tỏi có khả năng ngăn chặn sự giải phóng beta-hexosaminidase và TNF-α, giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng mùa đông như hen suyễn, hắc hơi, sổ mũi, dị ứng trên da.

Phòng chống bệnh tim

Tiêu thụ tỏi hàng ngày (trong thực phẩm hoặc ăn sống) giúp giảm mức cholesterol vì các đặc tính chống oxy hóa của lưu huỳnh. Nó cũng vô cùng có lợi để điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu. Bạn cần nhớ rằng hợp chất chứa lưu huỳnh Allicin có xu hướng mất các đặc tính y học khi tỏi được nấu chín vì vậy khi nấu bạn nên tránh làm chín tỏi quá kỹ.

Duy trì tiêu hóa tốt

Cơ thể ở nhiệt độ lạnh trong thời gian dài sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất bao gồm cả tiêu hóa để bảo tồn năng lượng và nhiệt. Tỏi là một trong những bài thuốc dân gian giúp điều chỉnh tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể.

6 lý do nên bổ sung tỏi vào mùa đông, cần dừng ngay cơ thể nếu có dấu hiệu này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bạn hãy dừng ăn tỏi sống khi cơ thể có những biểu hiện sau:

- Không ăn khi có dấu hiệu bị ợ chua, nóng rát trong miệng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

- Không ăn tỏi sống khi dùng thuốc chống đông máu, thuốc hạ đường huyết và insulin.

- Bệnh nhân hen suyễn không nên ăn tỏi sống vì nó có thể có tác dụng phụ.

- Chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày, nếu tiêu thụ nhiều hơn 2-3 tép tỏi sống trong một ngày thì phải tham khảo hỏi ý kiến bác sĩ.

Những thực phẩm hại gan khủng khiếp nhưng nhà nào cũng có, muốn về già không bệnh tật cần tránh xaNhững thực phẩm hại gan khủng khiếp nhưng nhà nào cũng có, muốn về già không bệnh tật cần tránh xa

GĐXH - Nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 8 phút trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 4 giờ trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 9 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 9 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 10 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Top