7 thực phẩm rẻ tiền, dễ mua, giúp giảm đau nhức xương khớp, biết tận dụng bạn sẽ không lo đau bệnh lúc về già
GĐXH - Cẩn trọng trong chế độ ăn uống sẽ là cách ngừa bệnh và cơn đau nhức xương khớp của bạn giảm đi đáng kể.
Xương khớp ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe tng thể?
Xương khớp đóng vai trò quan trọng đó là nâng đỡ, vận động, tủy xương trong khung xương tạo ra tế bào máu, dự trữ năng lượng trong tế bào mỡ của tủy xương vàng và muối khoáng cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, người trưởng thành có 206 xương, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Xương liên tục trải qua một quá trình gọi là sửa chữa hay nói cách khác là sự hình thành mô xương mới và sự phân hủy xương cũ thành canxi và các khoáng chất khác, giải phóng vào máu. Đây được gọi là quá trình tiêu xương và là chức năng sinh lý bình thường của xương, diễn ra suốt cuộc đời.
Xương khớp cũng như cơ thể, cần được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết để nó luôn khỏe mạnh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp cho cơ thể cũng chính là dinh dưỡng nuôi xương khớp để nó luôn hoạt động trơn tru và không gây đau nhức khi thay đổi thời tiết.
7 loại rau rẻ tiền, dễ mua, đặc biệt tốt cho xương khớp
Nói đến thực phẩm tốt cho xương khớp, người ta nghĩ ngay đến những thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, sữa, thịt, cá... Tuy nhiên, có rất nhiều loại rau không chỉ cung cấp dưỡng chất cho xương khớp và còn đẩy lùi những cơn đau.
Quả đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magie, kali, phốt pho và vitamin K nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là xương khớp. Canxi và phốt pho trong đậu bắp giúp duy trì sự chắc khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương. Vitamin K tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương, góp phần giữ cho xương luôn khỏe mạnh. Đậu bắp cũng có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về xương khớp như viêm khớp và thoái hóa khớp.
Rau chân vịt
Rau chân vịt (hay rau bina, cải bó xôi) là một loại rau có đặc tính bổ dưỡng đem lại tác dụng hỗ trợ cho xương khớp rất tốt. Rau chân vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali và mangan giúp duy trì sự cân bằng của các vi chất khoáng trong cơ thể, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, rau chân vịt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm tự nhiên giúp giảm đau và viêm trong các khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp như viêm khớp dạng thấp.
Rau bắp cải
Rau bắp giàucanxi, kẽm, vitamin C và K, magie, kali... Canxi và magiê trong rau bắp cải giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương và khớp khỏe mạnh. Vitamin C giúp sản xuất collagen, một protein quan trọng trong xương, da và mô liên kết. Vitamin K cũng có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi vào xương.
Ngoài ra, rau bắp cải còn có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về xương khớp như viêm khớp, loãng xương và thoái hóa khớp.
Rau giá đỗ
Giá đỗ cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, B6, canxi, kẽm, folate, kali, magie và sắt. Giá đỗ cũng chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá đỗ có thể có tác dụng tích cực đến việc duy trì sức khỏe xương khớp. Các flavonoid trong giá đỗ có tác dụng kháng viêm và ức chế sự phát triển của các tế bào gây viêm trong các mô xương khớp, glucosamine và chondroitin sulfat giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và giảm đau do thoái hóa khớp.
Ngoài ra, thành phần Isoflavone và Phytoestrogen đem đến khả năng chống loãng xương, hạn chế nguy cơ gãy xương, nhất là ở phụ nữ mãn kinh.
Rau lá lốt
Lá lốt có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian của các vùng miền với công dụng chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp, phong tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, đau bụng, tiêu chảy).
Theo y học hiện đại, phần lá và thân của cây rau lốt có chứa tinh dầu với những thành phần chủ yếu bao gồm beta-caryophylen và chất benzyl axetat. Đây đều là những thành phần có công dụng chống viêm và giảm đau vô cùng hiệu quả. Chúng được dùng để chữa bệnh ngoài da, thấp khớp, nhức đầu, tiêu chảy và đau răng.
Rau diếp
Rau diếp rất giàu canxi, canxi trong rau diếp sẽ giúp cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe. Chất này rất cần thiết cho phụ nữ, vì vậy, bạn cần đảm bảo là cơ thể hấp thụ đủ lượng canxi mỗi ngày bằng cách kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm giàu canxi khác. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho tim mạch.
Lá tía tô
Ít ai ngờ rằng loại lá nhỏ bé như tía tô lại có chứa đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm rất cao. Không những có tác dụng giảm đau khớp mà còn phòng ngừa các bệnh về xương khớp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp và đang mắc một số bệnh xương khớp khác nếu uống nước lá tía tô có thể giảm đau và giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
4 thói quen ăn uống dễ gây đau nhức xương khớp
Ăn thiếu chất xơ
Chất xơ có nhiều lợi ích với sức khoẻ và chất dinh dưỡng này cũng có khả năng hạn chế cơn đau khớp của bạn. Bạn có thể bổ sung chất xơ với nhiều loại thực phẩm khác nhau mà không nhất thiết phải sử dụng bánh mì nguyên cám chưa qua chế biến cho mỗi bữa ăn hàng ngày như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt...
Ăn quá nhiều gluten
Gluten là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc bao gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, hoạt động giống như một chất kết dính. Dung nạp quá nhiều gluten có liên quan đến chứng đau khớp.
Ăn quá nhiều đường
Là tác nhân gây viêm mạn tính trong cơ thể, đường có trong nhiều loại đồ ăn như bánh quy, nước ngọt, kẹo ngọt... Tuy nhiên, triệu chứng viêm có thể được giảm bớt bằng cách giảm lượng đường bổ sung khỏi chế độ ăn của mình.
Không bổ sung đủ axit béo omega-3
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 làm giảm phản ứng viêm theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng axit béo omega 3 làm giảm lượng axit Arachidonic, một loại axit béo gây viêm, liên kết với màng tế bào và làm giảm việc sản xuất các cytokine gây viêm trong cơ thể, do đó làm giảm tình trạng viêm liên quan đến chứng đau khớp.
Những quan niệm đúng và sai về sữa chua
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 8 phút trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 27 phút trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 3 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 17 giờ trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.
Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.
Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Sống khỏe - 1 ngày trướcNhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.