Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia chỉ rõ chế độ ăn phòng bệnh trong ngày Tết cho những người mắc bệnh mạn tính, muốn người khỏe phải tuân thủ!

Thứ hai, 08:00 27/01/2020 | Sống khỏe

Ngày Tết thường có rất nhiều món ăn chứa chất đường, đạm, béo, bia rượu. Đây là nỗi ngao ngán của rất nhiều người, nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, với những người bệnh nhân bị bệnh mạn tính về gan, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gút (gout), cần chú ý những thực phẩm ngày Tết để tránh mắc bệnh.

Người bị bệnh gan

Trong dịp Tết, nếu mải vui mà ăn uống quá độ, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất mỡ hoặc đường, uống rượu, hút thuốc lá... sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Từ đó, các bệnh về gan bộc phát mạnh hơn.

Chuyên gia chỉ rõ chế độ ăn phòng bệnh trong ngày Tết cho những người mắc bệnh mạn tính, muốn người khỏe phải tuân thủ! - Ảnh 1.

Đối với những người đã và đang bị phù hoặc cổ trướng vẫn phải tiếp tục ăn nhạt. Bánh kẹo ngọt cũng là loại thực phẩm mà những người bị tăng đường huyết hoặc gan nhiễm mỡ cần hạn chế.

Ngay cả những người bị viêm gan virus tiềm ẩn cũng cần hạn chế ăn nhiều chất béo và uống rượu bia. Những người bị viêm gan mạn tính đang ổn định, các chứng tiêu chảy và ngộ độc thức ăn có thể gây ra một đợt tiến triển, có khi rất nặng. Những rối loạn về tiêu hóa cũng có thể làm cho bệnh xơ gan trở nên nặng hơn, do đó cần phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường ngoài việc ăn kiêng còn cần ăn uống đúng giờ, ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh việc đường huyết tăng cao sau khi ăn, hay đường huyết tụt quá thấp do khoảng cách giữa các bữa ăn kéo dài.

Cần tránh xa các thực phẩm giàu chất đường hấp thu nhanh như mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè; các thực phẩm giàu chất béo như giò thủ, thịt đông, thịt kho tàu... để tránh rối loạn chuyển hóa lipid. Nên hạn chế rượu vì rượu có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết. Các thực phẩm sau cũng cần hạn chế: cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì...), bánh quy, trái cây ngọt.

Chuyên gia chỉ rõ chế độ ăn phòng bệnh trong ngày Tết cho những người mắc bệnh mạn tính, muốn người khỏe phải tuân thủ! - Ảnh 2.

Người bị bệnh tiểu đường ngoài việc ăn kiêng còn cần ăn uống đúng giờ, ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh việc đường huyết tăng cao sau khi ăn, hay đường huyết tụt quá thấp do khoảng cách giữa các bữa ăn kéo dài.

Thay vào đó, người bệnh tiểu đường có thể ăn những món ăn vừa ngon vừa an toàn đối với mình như giò nạc, giò bò, cá chép om riềng, cá lóc kho tộ... Về đồ ngọt cần tìm các sản phẩm có vị ngọt nhưng không làm đường huyết tăng cao như bánh mặn, đồ kho nấu bằng đường dành cho người ăn kiêng, các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Nên ăn nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc.

Người bệnh tăng huyết áp

Khuyến cáo chung cho bệnh nhân tăng huyếp áp chính là ăn giảm muối, ăn giảm béo, bớt rượu, tăng cường vận động thân thể...

Những món ăn ngày Tết rất giàu chất béo "xấu" gây xơ vữa động mạch , gây tăng huyết áp. Đó là thức ăn từ động vật như thịt đông, giò thủ, các món xào...; thức ăn chứa nhiều acid béo bão hòa như mỡ bò, mỡ cừu, dầu dừa và dầu cọ, sữa nguyên kem, bơ, lòng trắng trứng. Tuy nhiên, người bị tăng huyết áp cũng nên hạn chế ăn các loại trái cây quá ngọt như na, mít, vải.

Chuyên gia chỉ rõ chế độ ăn phòng bệnh trong ngày Tết cho những người mắc bệnh mạn tính, muốn người khỏe phải tuân thủ! - Ảnh 3.

Khuyến cáo chung cho bệnh nhân tăng huyếp áp chính là ăn giảm muối, ăn giảm béo, bớt rượu, tăng cường vận động thân thể...

Nên ăn những thức ăn chứa ít acid bão hòa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu ôliu, lòng đỏ trứng, sữa gầy, sữa chua, thịt gà, cá... Nên ăn nhiều rau và quả tươi vì đây là những thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp cũng như bị các bệnh tim mạch khác, chúng chứa nhiều kali và hầu như không có natri, rất có lợi cho người tăng huyết áp. Rau quả tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên, nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và còn góp phần tống cholesterol ra ngoài cơ thể.

Người bệnh gút

Bên cạnh các món ăn truyền thống trong dịp Tết như nem, chả, các loại thịt, bánh nếp, bánh ngọt, mứt, bạn nên chuẩn bị các loại rau xanh, trái cây, nhất là đối với những ai bị bệnh gút thì nên để sẵn quả sơ ri trong tủ lạnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sơ ri không chỉ là loại trái cây rất giàu vitamin C, A và một lượng lớn chất xơ giúp kích thích quá trình trao đổi chất và hoạt động của nội tạng, giúp giảm cân cực hiệu quả mà sơ ri còn có thể phòng bệnh gút. Do đó, để phòng bệnh gút cũng như làm hạn chế các đợt phát tác của cơn gút bạn nên ăn sơ ri mỗi ngày để phòng tránh bệnh gút cũng như các bệnh xương khớp .

Chuyên gia chỉ rõ chế độ ăn phòng bệnh trong ngày Tết cho những người mắc bệnh mạn tính, muốn người khỏe phải tuân thủ! - Ảnh 4.

Bên cạnh các món ăn truyền thống trong dịp Tết như nem, chả, các loại thịt, bánh nếp, bánh ngọt, mứt, bạn nên chuẩn bị các loại rau xanh, trái cây, nhất là đối với những ai bị bệnh gút thì nên để sẵn quả sơ ri trong tủ lạnh.

Cần hạn chế các loại thức ăn, đồ uống có chứa nhiều purin như hải sản, nội tạng động vật, cua, ốc, các trích, đậu hà lan… vì có nguy cơ làm tăng các đợt tái phát của bệnh gút. Trong dịp Tết, việc sử dụng bia, rượu, thức uống có cồn, nước ngọt là điều khó tránh khỏi. Điều này cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh gút đồng thời đối với những ai bị bệnh gút thì phải đối mặt với các cơn đau nhức, mệt mỏi.

Trong dịp Tết, nếu những cơn gút tái phát bạn hãy ăn ngay 20 - 30 quả sơ ri, sau đó chỉ cần ăn mỗi lần 6 - 8 quả, mỗi ngày 1 - 2 lần.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 28 phút trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 3 giờ trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP

Sống khỏe - 8 giờ trước

Hôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Lớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Vitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 9 giờ trước

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Tăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 20 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Top