Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Thứ sáu, 16:12 10/05/2024 | Ăn

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Vào tháng 5, mặt trời nắng chói chang, những cơn gió nóng đã bắt đầu ập đến. Thời điểm này ngoài việc áp dụng các phương pháp chống nắng nóng vật lý thì tiêu thụ những thực phẩm có thể giúp cơ thể giải nhiệt là ưu tiên hàng đầu. Thông thường vào mùa xuân hè là thời điểm thích hợp để những cây rau họ bầu, bí phát triển. Tháng 3 và 5 là khi những trái bầu, bí ở độ non và ngon nhất. Thời tiết mùa hè bắt đầu với nhiệt độ cao và cũng mưa nhiều, rất thích hợp cho loại rau họ bầu, bí phát triển. Cũng vì thế mùa hè chính là mùa ăn những loại rau quả này tươi ngon và bổ dưỡng nhất. 

Thông thường, bầu có 3 loại gồm bầu dài, bầu hồ lô và bầu tròn. Bầu dài và bầu tròn có thể chế biến thành các món ăn. Còn bầu hồ lô thường dùng để làm đồ vật trang trí. Về cơ bản, bầu không chỉ là loại quả dân dã, phổ biến mà còn có vị ngọt, mềm và giá trị dinh dưỡng cao.

Ngoài công dụng giúp cơ thể thanh nhiệt và thải độc thì loại quả bầu, bí cũng góp phần làm ẩm phổi và cải thiện thị lực. Bầu rất giàu các vitamin và chất xơ, có thể hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt. Trong quả bầu cũng rất giàu carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi ăn. Nó có thể duy trì sức khỏe của mắt và giúp cải thiện tình trạng quáng gà và làn da thô ráp. Nó còn có chức năng làm sạch tim và làm ẩm phổi, nuôi dưỡng làn da và bảo vệ mắt. Trong Đông y, bầu có vị ngọt, lành tính, hỗ trợ giải nhiệt, thông tiểu, trừ ngứa, giải độc. Nó rất tốt cho gan trong việc làm mát gan, bảo vệ gan cũng như thải độc tố, giúp cho da sáng và mịn màng.

Trong trái bầu chứa rất ít lượng calo nhưng thay vào đó là các vitamin, chất xơ, nước, canxi, magie, sắt,... Saponin có trong quả bầu là hoạt chất giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn. Saponin kết hợp với chất xơ, nước, vitamin, khoáng chất đầy đủ nên rất phù hợp trong thực đơn giảm cân.

Bầu là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Vậy thì ngay từ tháng 5 này bạn hãy đưa hương vị ngọt ngào và thơm ngon của trái bầu vào thực đơn bữa cơm hàng ngày. 

Có rất nhiều cách để chế biến bầu thành những món ăn đơn giản nhưng ngon. Bạn có thể nấu canh, xào hoặc dùng trộn với bún... Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách mới chế biến món ngon từ quả bầu. Từ đó bạn có thể áp dụng để đa dạng thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình nhé!

1. Bánh trứng, bầu và tôm

Nguyên liệu để làm món bánh trứng, bầu và tôm

 150g bầu sao dài, 1/2 củ cà rốt, 2 quả trứng gà, vài con tôm, 100g bột mì, lượng muối thích hợp.

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng - Ảnh 2.

Cách làm bánh trứng, bầu và tôm

Bước 1: Bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng rồi xắt sợi. Bạn nên chọn quả bầu non, cầm nặng tay, hình dáng thẳng, còn lông tơ. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và xắt sợi. Tôm tươi đem rửa sạch rồi loại bỏ vỏ và chỉ tôm. Dùng khăn bếp thấm khô nước rồi xắt tôm thành các miếng nhỏ.

Bước 2: Cho cà rốt và bầu vào âu, thêm chút muối vào rồi trộn đều để bầu tiết bớt nước. Sau đó rửa sạch lại rồi nắm kiệt nước. Tiếp đó bạn cho bầu và cà rốt đã nắm ráo nước, tôm thái miếng nhỏ vào âu. Đập trứng và bột mì vào, trộn đều rồi thêm chút muối cho vừa ăn.

Bước 3: Dùng đũa trộn đều thành hỗn hợp bột sền sệt. Nếu bạn thấy phần hỗn hợp bột loãng thì có thể cho thêm chút bột mì vào. Đun nóng dầu trong chảo. Sau đó dùng muôi lấy từng phần hỗn hợp bầu và bột trứng, tôm đã chuẩn bị cho vào chảo. Chiên từng mặt cho đến khi chín vàng rồi trở mặt còn lại làm tương tự. Cứ như vậy làm cho đến khi hết nguyên liệu. 

Thành phẩm món bánh trứng, bầu và tôm

Bạn thấy đó, món bánh biến tấu từ trái bầu này làm rất đơn giản, nhanh gọn. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm thấy rõ vị thanh mát, ngọt dịu của bầu hòa quyện với vị giòn ngọt của thịt tôm, thơm mùi trứng... Món bánh này ăn kèm với sốt cà chua thì ngon tuyệt.

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng - Ảnh 6.

2. Bầu hấp sốt xì dầu

Nguyên liệu để làm món bầu hấp sốt xì dầu

1 quả bầu 200g, 1 quả ớt cay (tùy thích), 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào, một chút muối, một chút bột tiêu.

Cách làm món bầu hấp sốt xì dầu

Bước 1: Bầu chọn quả non, rửa sạch và xắt thành sợi có độ dài vừa phải. Bạn có thể loại bỏ phần ruột mềm của quả bầu và chỉ lấy phần cùi cứng. Sau khi đã xắt sợi bầu xong, bạn cho vào đĩa sâu lòng. Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó cho đĩa bầu lên xửng và hấp ở lửa lớn trong khoảng 6 phút. Nếu muốn thay vì hấp, bạn có thể chần qua bầu rồi trộn với nước sốt. Dùng phương pháp hấp bạn sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản của bầu khi ăn.

Bước 2: Chuẩn bị một bát con, cho nước tương, dầu mè, dầu hào, chút muối, chút bột tiêu và ớt xắt miếng nhỏ vào. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu để được hỗn hợp nước sốt. Sau khi hấp bầu xong, bạn rưới đều phần nước sốt vào. Lấy đĩa bầu hấp sốt xì dầu ra khỏi nồi là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món bầu hấp sốt xì dầu

Bầu hấp sốt xì dầu là món ăn đơn giản, chế biến nhanh gọn. Món ăn có vị tươi mát nguyên bản của bầu được rưới nước sốt đậm đà. Màu sắc xanh, nâu hài hòa, thích hợp dùng trong những bữa cơm ngày nắng nóng.

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng - Ảnh 9.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 6 giờ trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 11 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 12 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 19 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Top