Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Với người bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu. Tuy nhiên, vì trái cây cũng chứa đường và carbohydrate tự nhiên nên việc tìm ra khẩu phần phù hợp là rất quan trọng.
Trong đó, dưa hấu là loại quả quen thuộc trong mùa hè, có vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, dưa hấu có phải là món ăn thích hợp với người bệnh tiểu đường không là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu có tốt không?
Theo Medical News Today, dưa hấu là loại quả giàu vitamin A và C, ngoài ra còn có nhiều chất chống oxy hóa. Một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt có nhiều trong dưa hấu là lycopene, được nghiên cứu cho thấy có đặc tính chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưa hấu cũng tốt cho đường ruột, chức năng thận. Theo nhiều nghiên cứu, dưa hấu cũng có thể hỗ trợ giảm cân, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ác tính liên quan tới vú, dạ dày, ruột kết và phổi.
Dưa hấu có chỉ số đường huyết (GI) là khoảng 72. Bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào có GI từ 70 trở lên đều được xếp vào hàng cao.
Tuy nhiên, theo Tổ chức Đánh bại Bệnh tiểu đường, do tỷ lệ nước trong dưa hấu cao (khoảng 92% là nước) nên dưa hấu có lượng đường huyết thấp là 5.
Điều này cho thấy rằng tiêu thụ dưa hấu ở dạng nguyên bản mà không chế biến thành nước ép hay sinh tố là một đề xuất an toàn và ngon miệng cho bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường ăn dưa hấu theo cách nào là tốt nhất?
Người mắc bệnh đái tháo đường có thể thêm dưa hấu vào các bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ bằng cách ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố, kết hợp với các loại hạt, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, protein. Tuy nhiên, điều quan trọng là không thêm đường và không kết hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ dưa hấu dưới dạng nước ép. Theo Tổ chức Bệnh đái tháo đường Defeat, nước ép hoa quả có hàm lượng đường cao hơn so với hoa quả nguyên bản. Đồng thời, quá trình ép hoa quả thành nước ép cũng làm giảm lượng chất xơ trong hoa quả. Chất xơ có vai trò giúp giảm hấp thụ đường trong ruột, do đó, việc tiêu thụ dưa hấu dưới dạng nước ép có thể khiến mức đường huyết tăng đột ngột.
Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu dưa hấu là an toàn?
Trang tin sức khỏe Healthline cho biết 1 chén dưa hấu xắt cục (152 gram) chỉ chứa 12 gram carb. Trong khi người bệnh tiểu đường tiêu thụ một lần 15 gram carbohydrate là an toàn.
Nhưng hãy cẩn thận với nước ép dưa hấu, bởi nó thường bao gồm lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ, theo Indian Express.
Người tiểu đường nên điều chỉnh khẩu phần tùy vào mức độ kiểm soát lượng đường và khả năng dung nạp carbohydrate của mình.
4 lưu ý cần thiết khi người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu
Nên ăn dưa hấu sau bữa ăn chính khoảng 2 giờ
Thông thường, thức ăn nạp vào cơ thể sẽ được tiêu thụ hoàn toàn sau 3 tiếng, vì thế sau khoảng thời gian này cần bổ sung thêm thức ăn nhằm tránh bị hạ đường huyết. Bên cạnh đó, tránh ăn ngay sau bữa ăn vì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Vì thế, hoa quả nói chung và dưa hấu nói riêng nên được ăn sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, những lần ăn cần cách nhau ít nhất 6 giờ và chỉ nên ăn từ 2-3 lần mỗi ngày.
Nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Việc chia dưa hấu thành nhiều miếng vừa ăn sẽ tiện lợi hơn trong việc bảo quản. Ngoài ra, cũng sẽ giúp kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ, ổn định lượng đường trong máu.
Nên ăn cả phần thịt trắng
Có thể ít người biết nhưng phần thịt trắng của dưa hấu là phần chứa rất nhiều chất xơ. Phần này sẽ góp phần ổn định lượng đường trong máu, hạn chế đường hấp thu vào đường ruột.
Không ăn dưa hấu đông lạnh
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn dưa hấu đông lạnh vì dễ gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,...
Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu
Sống khỏe - 9 phút trướcPhụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ
Y tế - 4 giờ trướcNgười phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.
Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP
Sống khỏe - 9 giờ trướcHôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ
Sống khỏe - 9 giờ trướcLớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.
6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcVitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.
Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!
Sống khỏe - 10 giờ trướcBên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcTăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.