Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thứ sáu, 08:00 19/04/2024 | Sống khỏe

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều người bị thiếu vitamin D. Điều này có thể do có ít nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D và nhiều người không nhận đủ ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong mùa đông, hoặc sống ở những vùng có ít ánh nắng và/hoặc che chắn da quá mức khi ở ngoài trời.

Giá trị trung bình hàng ngày được khuyến nghị (DV) của vitamin D dành cho người lớn là 20 mcg (800 IU - đơn vị quốc tế).

Để tham khảo, mỗi quả trứng và một lon cá ngừ (85g) có trên 1 mcg vitamin D; 85g cá hồi cung cấp khoảng 14 mcg. Như vậy, trừ khi bạn uống một thìa dầu gan cá tuyết (34 mcg) hoặc ăn cá hồi hàng ngày, còn lại khó có thể đạt được mức khuyến nghị chỉ thông qua thực phẩm, vì hầu hết các nguồn thực phẩm chứa vitamin D đều cung cấp một lượng nhỏ.

Đó là lý do tại sao nhiều người bổ sung vitamin D . Tuy nhiên, điều quan trọng cần bổ sung đúng lượng mà cơ thể cần và hấp thụ đúng cách để đạt hiệu quả tối đa.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D- Ảnh 1.

Hầu hết các nguồn thực phẩm chứa vitamin D đều cung cấp một lượng nhỏ.

1. Các yếu tố cần xem xét khi bổ sung vitamin D

- Tình trạng sức khỏe: Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến mức (hoặc nhu cầu) vitamin D của một cá nhân. Chúng bao gồm loãng xương , trầm cảm, bệnh thận hoặc gan và có tiền sử gia đình mắc các bệnh về thần kinh…

Theo TS. David Davidson, bác sĩ tim mạch của Tập đoàn y tế Endeavour Health ở Chicago, Illinois: Điều đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về hấp thu, như bệnh viêm ruột hoặc sau phẫu thuật cắt dạ dày…, phải trao đổi với bác sĩ để giải quyết vấn đề, khuyến nghị liều lượng và nhận được hướng dẫn cá nhân về thời điểm dùng vitamin D.

Kích thước cơ thể cũng có thể thay đổi khả năng hấp thụ và liều lượng vitamin D. Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để có lời khuyên riêng trước khi bạn bắt đầu mua thực phẩm bổ sung vitamin D.

- Thói quen ăn uống: Do vitamin D là vitamin tan trong chất béo nên kết hợp uống vitamin D với một bữa ăn bao gồm thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như bơ, các loại hạt, sữa nguyên chất béo và hải sản béo, để tối ưu hóa sự hấp thụ.

- Loại vitamin D: Có hai loại vitamin D là D2 và D3. Thực vật, nấm và thực phẩm tăng cường tia cực tím cung cấp D2, trong khi chúng ta nhận được D3 từ ánh sáng mặt trời và các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Mặc dù cả hai đều quan trọng và có lợi, nhưng vitamin D3 có khả dụng sinh học cao hơn vitamin D2. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sử dụng vitamin D3 hiệu quả hơn, do đó bạn có thể cần liều vitamin D2 cao hơn để đạt được hiệu quả tương tự như khi bạn dùng thực phẩm bổ sung chỉ chứa D3.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào, hãy trao đổi với chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng về dạng vitamin D tốt nhất cho bạn và dùng đúng dạng.

2. Bổ sung vitamin D khi nào?

Tìm hiểu về cách uống vitamin E an toàn và hiệu quả - Xuất bản thông tin

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về dạng vitamin D tốt nhất cho bạn...

- Uống vitamin D vào buổi sáng hay buổi tối: Theo TS. Davidson, bổ sung vitamin D vào thời gian nào trong ngày không quan trọng. Nhiều người thấy hữu ích khi dùng chúng vào buổi sáng, nhưng những người khác lại tiện uống vào buổi tối. Nó sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ hấp thụ, điều quan trọng làm sao bạn dễ nhớ nhất và uống đều đặn...

- Có hoặc không có bữa ăn: TS. Davidson cho biết, thời điểm bổ sung vitamin D không quan trọng, nhưng nên uống cùng với thức ăn, bởi vì nó là một loại vitamin tan trong chất béo nên thực phẩm, đặc biệt là chất béo lành mạnh, sẽ giúp hấp thụ vitamin D tốt hơn.

- Có thời điểm tốt nhất không?: Giống như bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung mới nào, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định thời điểm tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, thời điểm 'tốt nhất' là thời điểm phù hợp nhất với bạn.

Lý tưởng nhất là bạn nên bổ sung vitamin D bằng bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ có nguồn chất béo. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó thực hiện chiến lược đó hoặc nếu bạn nhận thấy buồn nôn, táo bón, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc các triệu chứng bất lợi khác sau khi dùng thực phẩm bổ sung vào thời điểm đó trong ngày, hãy trao đổi với bác sĩ.

Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 1 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 9 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 12 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top