Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết xào thịt bò ngon, mềm ngọt, không bị dai

Thứ năm, 18:09 16/03/2023 | Mẹo nấu nướng

Nhiều người xào sai cách khiến thịt bò bị dai, khô và giảm giá trị dinh dưỡng, để tránh lặp lại tình huống tệ hại đó bạn cần lưu ngay vài bí quyết dưới đây.

Ai cũng xào được thịt bò, nhưng làm sao để món ăn không bị dai, khô mới khó. Để có đĩa thịt bò xào thật mềm, thơm ngon, bạn hãy thực hiện thật chuẩn các bước dưới đây.

Chọn thịt bò ngon

Để món thịt bò xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ngon, với món xào chọn phần thăn bò là phù hợp nhất vì sẽ ngọt mềm, không bị dai, màu sắc mắt. tốt nhất là mua thịt thăn. Thịt phải tươi, tránh những miếng có màu đỏ sẫm. Nếu chọn loại có mỡ, nên ưu tiên miếng thịt có mỡ màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm vì sẽ rất dai.

Bí quyết xào thịt bò ngon, mềm ngọt, không bị dai - Ảnh 1.

Để có món xào ngon cần chọn loại thịt bò phù hợp.

Cẩn thận hơn hãy kiểm tra xem miếng thịt đó còn tươi hay không bằng cách lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thấy không dính tay và ngửi không có mùi bất thường nghĩa là thịt còn tươi.

Thái thật mỏng, đúng thớ

Để khử mùi hôi của thịt, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối và gừng đập dập, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng thái dày càng dai.

Khi đã thái xong, có thể dùng sống dao dần thịt để tăng độ mềm. Với những miếng thịt thật ngon thì không cần bước này.

Ướp với dầu ăn

Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Cho thêm một thìa dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút, miếng thịt sẽ rất mềm và ngon. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp vì sẽ khiến thịt bị chảy nước, khi xào dễ khô, cứng.

Bí quyết xào thịt bò ngon, mềm ngọt, không bị dai - Ảnh 2.

Cần ướp thịt bò trước khi xào để món ăn ngon, mềm ngọt.

Chảo nóng, xào nhanh

Nhớ thật kỹ là với món thịt bò xào, bạn không cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng; có nghĩa là bạn sẽ không xào bò bằng dầu được làm nóng như bình thường mà sẽ tận dụng phần dầu ăn đã ướp trong thịt từ trước.

Các đầu bếp chuyên nghiệp lý giải, nếu đổ thịt bò sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thớ thịt bò co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xào bị dai, dính chặt vào chảo.

Khi xào, hãy vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Đảo nhanh tay, thịt vừa chín thì tắt bếp, vì nếu xào lâu thì thịt sẽ dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi rau củ chín mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Mẹo hầm thịt bò nhanh mềm bằng nồi thường

Không cần nồi áp suất, bạn vẫn có thể hầm thịt bò nhanh mềm nếu áp dụng các mẹo vặt dưới đây.

Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt bò vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt bò ra.

Lưu ý: Khi hầm thịt bò, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước thì phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn. Như vậy, các bước thực hiện sẽ là luộc qua thịt để vớt bọt, sau đó đun lại một nồi nước sôi và cho thịt bò cùng các loại gia vị thêm vào để hầm.

Bước tiếp theo là quan trọng nhất, bí quyết cho món thịt bò mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một thìa đường trắng vào đun cùng khi đã hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt bò có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt bò hầm nhanh mềm hơn.

Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, bò đã gần chín, lúc này hãy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.

Ngoài ra, hãy áp dụng thêm một số mẹo ướp thịt sau để có món bò hầm vừa thơm ngon vừa nhanh chín nhừ hơn:

- Ướp bột năng: Bột năng giúp cho thịt bò mềm rất dễ ăn, lại tạo được hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông ngon mắt hơn. Chỉ cần thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ cứ 1/2 thìa cà phê bột năng trộn với 200gr thịt bò là bạn sẽ có phần nước hầm sánh đặc và món thịt hầm cũng nhanh nhừ hơn.

- Ướp rượu/ bia: Thịt bò muốn đậm vị và mềm hơn thì thường phải ướp chung với rượu, đây là bí quyết của các đầu bếp chuyên nghiệp cho tất cả các món bò. Nhưng với món bò hầm, bò sốt vang thì rượu vang là thích hợp nhất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Top