Có rất nhiều kiểu thưởng thức sữa chua thơm ngon mới lạ nhưng bạn đã biết sữa chua lắc chưa?
GiadinhNet – Ly sữa chua lắc hoa quả ngon tuyệt, mát lành làm bạn và người thân vui vẻ, hạnh phúc hơn trong mùa nắng nóng - còn bảo vệ cả làn da của bạn trong cái nắng hè.
Sữa chua lắc hoa quả hỗn hợp
Miền Bắc vẫn mát trời, nhưng Sài Gòn đã nắng nóng, và các món sữa chua giải nhiệt mát lạnh vừa bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể và nhất là làn da rất tốt. Gần đây ngoài sữa chua thông thường thì sữa chua lắc hoa quả đang rất hấp dẫn nhiều người. Món ngon có thể tự làm, có thể mua về trữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có ngay ly sữa chua lắc mát lành bổ dưỡng, ngon miệng.
Sữa chua vừa ngon, vừa bổ dưỡng, lại có nhiều loại để vừa uống, vừa ăn được.
Sữa chua lắc thành phần chính là sữa chua - tự làm ở nhà là tốt nhất - có khác là chất sữa không quá đặc cũng không quá lỏng, hơi mịn mượt để uống và khi kết hợp với các loại trái cây thì rất đẹp mắt.
Khi uống thì phải lắc lên để hoa quả (có thể làm thành mứt) tan đều ra rồi thưởng thức.
Nguyên liệu làm sữa chua lắc (500 ml)
– 80g nho đỏ
– 80g quả mâm xôi đen
– 80g dâu rừng
– 80g việt quất
– 100g đá viên
– 10g đường
– 50g sữa tươi
– 1 vài lá bạc hà
Sơ chế các loại hoa quả - nhất là quả nho cần tách quả khỏi cuống rồi rửa sạch quả, ngâm nước muối.
Cho đá viên và và các loại trái cây đã sơ chế sạch vào máy xay.
Đổ thêm đường và sữa tươi vào, bật máy xay 1-2 phút - đủ để cho các nguyên liệu trộn đều, và xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp sữa chua lắc hoa quả ra cốc thủy tính. Trang trí vài lá bạc hà vào miệng ly vừa tạo hương thơm vừa để làm đẹp.
Nên dùng ly sữa chua lắc hoa quả ngon tuyệt ngay khi còn lạnh, có thể ăn kèm 1-2 viên kem vani càng thêm ngon.
Sữa chua lắc xoài
Nguyên liệu
- 500ml sữa tươi TH
- 500ml nước sôi 100 độ C.
- 180g sữa đặc thơm ngậy
- 1-2 hộp sữa chua làm men cái.
- 10ml kem tươi
Tự làm sữa chua
Đun nước sôi, tắt bếp đổ sữa đặc vào khuấy đều.
Đổ thêm sữa tươi vào khuấy cùng. Khi hỗn hợp nước – sữa đặc – sữa tươi còn khoảng 40 độ C thì đổ sữa chua vào để men (như thế men cái không bị chết mà hỏng mẻ sữa chua). Lưu ý là 2 hộp sữa chua cần để ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 giờ trước khi đổ vào hỗn hợp nước - sữa đặc - sữa tươi và khuấy đều.
Múc ra các lọ/ly đem đi ủ trong thùng xốp, thùng giữ nhiệt.... khoảng 10 tiếng (nhà có lò hấp thì bật lò 40 độ C hấp và ủ 6 tiếng, muốn chua thì tăng thời gian lên).
Cách làm sữa chua xoài lắc
100gr xoài
10ml sữa đặc
10ml kem tươi
Cách làm
Cho xoài, sữa đặc và kem tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu hỗn hợp sền sệt thì thêm 10ml sữa tươi vào xay cùng.
Thêm đá viên, 150gr sữa chua đã ủ, 15-20ml siro đường (siro đường có hướng dẫn ở cuối bài), rồi lắc đều.
Các lý để sẵn trân châu/thạch, rồi đổ 40-60g xoài lên trên, rồi đậy nắm lại và thưởng thức.
Sữa chua lắc thanh long và các hoa quả khác tùy ý thích, nhưng cách làm tương tự hướng dẫn trên.
Sữa chua lắc rất ngon miệng, nhiều hương vị, màu sắc, dưỡng chất nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Muốn có công thức sữa chua lắc hương vị thanh mát, không ngán thì làm như hướng dẫn ở trên. Ngoài sữa chua lắc xoài thì tùy khẩu vị mà chọn loại hoa hoa quả ưa thích để làm. Nhưng sữa chua lắc xoài hương vị khá thơm ngon hơn hẳn các loại trái cây khác.
Món sữa chua lắc ngon ngoài nguyên liệu, thời gian ủ thì nên cho thêm 10ml kem béo/1 lít sữa chua thì sẽ càng thêm thơm ngon.
Cách làm siro đường chuẩn pha chế
Đun sôi 600ml nước
Cho 1 kg đường trắng vào, chờ sôi lại thì khuấy nhanh 20 vòng theo 1 chiều rồi dừng lại – theo các nghệ nhân pha chế thì làm thế để siro không bị "lại" đường và trong.
Đun tiếp nồi nước đường mức lửa nhỏ để đường tan hết.
Tắt bếp và cho 2 giọt chanh, vài hạt muối vào nồi nước đường pha chế. Nếu có hoa nhài thì thả ít bông hoa nhài khô vào. Cách làm siro đường này chuẩn và ngon như nhà hàng.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 9 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.