Ông bố 8X trổ tài và chia sẻ cách làm mắm tép chưng thịt khiến phái đẹp ngưỡng mộ
GĐXH - Với phương châm 'hạnh phúc đến từ những bữa cơm', ông bố 8x đã vào bếp trổ tài món mắm tép chưng thịt và chia sẻ cách làm mắm tép chưng thịt ngon khiến ai nấy đều tấm tắc khen ngon.
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, anh Đặng Văn Việt (sinh năm 1987) đến từ Hoàng Mai, Hà Nội đã bày tỏ niềm hạnh phúc của mình khi được gửi gắm tình yêu thương cho gia đình qua bữa cơm thường ngày. Đặc biệt, vào dịp 20/10 vừa qua, anh cũng đã trổ tài vào bếp làm món mắm tép chưng thịt ngon xuất sắc để chiêu đãi cả gia đình. Bên cạnh đó, anh cũng sẵn sàng chia sẻ cách làm mắm tép chưng thịt để các ông bố, bà mẹ đảm có thể tham khảo.
"Công việc hiện tại của anh là kinh doanh tự do bình thường nhưng lại có một gia đình nhỏ hạnh phúc lớn với một vợ và hai bé trai. Bình thường, anh vẫn vào bếp nấu ăn. Anh không dám khẳng định mình nấu ăn ngon xuất sắc nhưng đây là việc làm anh vô cùng yêu thích. Khi được nấu những bữa cơm cho gia đình mình, anh như có thêm cơ hội để trao gửi yêu thương và gửi nguồn năng lượng tích cực tới tất cả các thành viên trong gia đình." - Anh Việt cho biết.
"Đối với anh, hạnh phúc là một hành trình tiếp nối chứ không phải một đích đến cụ thể nào cả. Chính vì vậy, anh luôn tận dụng mọi cơ hội để được hòa cùng các thành viên trong gia đình."
Ông bố 8x nói gì về cách làm mắm tép chưng thịt?
"Mắm tép chưng thịt không còn là món ăn mới lạ nhưng lại là món ngon khó cưỡng lại đối với bất cứ ai từng thưởng thức nó. Đặc biệt, mắm tép chưng thịt cũng là món ăn được trẻ nhỏ cực kì yêu thích. Nếu biết cách làm mắm tép chưng thịt đúng công thức thì đây là món ăn gây tốn cơm đối với nhiều gia đình, vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu." - Anh Việt chia sẻ thêm.
Cách làm mắm tép chưng thịt không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến. Dưới đây là bí quyết làm món thịt chưng mắm tép mà ông bố 8x Đặng Văn Việt chia sẻ. Hy vọng qua bài viết dưới đây, các ông bố, mẹ đảm đều có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon 'nhức nách' tại nhà
Nguyên liệu làm món thịt chưng mắm tép
. Thịt nạc mông: 650g ( xay nhuyễn hoặc băm ah)
. Thịt ba chỉ: 350g ( cũng xay hoặc băm ah )
. Mắm tép: 110g
. Mắm tôm: 55g
. Riêng xay vắt lấy nước cốt: 100ml
. Hạt tiêu: 1 thìa Cà Phê
. Sả: 5 cây
. Hành khô: 5 củ
. Đường: 1-2 thìa canh
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon cần phải dựa vào khâu chọn mua nguyên liệu
Để thành công với cách làm mắm tép chưng thịt, cần khéo léo chọn nguyên liệu. Cách chọn nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép như sau:
- Cách làm mắm tép chưng thịt ngon cần chọn loại mắm tép có màu đỏ tự nhiên, gần giống với màu nước mắm cốt.
- Chọn mắm tép ngon khi ngửi có mùi thơm đặc trưng từ tép được muối chín.
- Hương vị mắm tép ngon vị đậm, hơi chua, không chát và hoàn toàn không bị gắt.
Các bước làm món mắm tép chưng thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon thì khâu sơ chế nguyên liệu là khâu cần làm cẩn thận kĩ càng. Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng thịt với nước muối pha loãng hoặc trần miếng thịt qua nước sôi để khử mùi hôi của thịt. Tiếp đến, bạn cho thịt vào máy xay và xay nhỏ. (Lưu ý không xay nhuyễn như thịt băm).
Bước 2: Cách ướp thịt để làm thịt chưng mắm tép
Bạn cho phần thịt vừa xay vào một chiếc âu rộng, sau đó cho mắm tép, mắm tôm, hạt tiêu, đường, sả, hành khô băm nhỏ, nướng cốt riềng vào trộn đều. Sau đó cứ để thịt ướp như vậy trong vòng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cách làm mắm tép chưng thịt
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp để chảo vừa đủ nóng thì cho phần dầu ăn vào. Sau đó, chờ đến khi dầu sôi, bạn cho phần hành tím, tỏi băm vào chảo và đảo đều tay. Lưu ý bước này cho nhỏ lửa để không bị cháy.
Tiếp theo, khi thấy phần tỏi và hành đã vàng, bạn cho thịt vào đảo đều lên. Cứ đun như vậy đến khi thịt ra nước thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, tiếp tục đun từ từ đến khi thịt cạn nước thì thôi. Nếu thịt khô có thể cho thêm chút dầu ăn để món thịt chưng mắm tép được ngon hơn.
Đến khi thịt ngả sang màu nâu vàng, thịt săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp. Nếu ai thích ăn cay có thể cho thêm một chút ớt.
Sau đó, bày phần thịt ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể cho thịt vào lọ thủy tinh để cất đi ăn dần trong những ngày sau.
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon, đậm đà cần lưu ý những điều gì?
Để thành công với cách làm mắm tép chưng thịt ngon, đậm đà cần lưu ý những điều sau:
- Nước riềng khi cho vào ướp thịt nên chừa lại phần lắng đọng bên dưới.
- Phần mắm tôm và mắm tép trước khi cho vào thịt thì trộn đều với nhau. Bên cạnh đó, chỉ lấy 2/3 trộn vào nguyên liệu khi ướp, chừa lại 1/3 nêm nếm khi chưng cho trọn vị.
- Nên dùng muỗng khô để múc mắm (không dùng muỗng ướt) sẽ làm hỏng tép.
Cách ăn mắm tép chưng thịt với cơm nóng đúng kiểu
Sau khi chế biến, trưng bày thịt chưng mắm tép ra đĩa. Sau đó, múc cơm nóng ra bát, xúc thịt chưng mắm tép vào cơm nóng để thưởng thức. Bên cạnh đó, món ăn này có thể ăn kèm với su hào muối cũng rất ngon.
Món thịt chưng mắm tép là một món ăn ngon ở miền Bắc. Món ăn đậm đà, đưa cơm với hương vị mộc mạc nhưng có sức hút mạnh mẽ. Bên cạnh đó, với cách làm thịt chưng mắm tép mà anh Việt chia sẻ, bạn sẽ có một món ăn đưa cơm với hương vị mộc mạc nhưng có sức hút mạnh mẽ.
Cách bảo quản mắm tép chưng thịt
- Món ăn này để được từ 5-6 tháng.
- Thịt chưng mắm tép xong phải để thật nguội, cho vào hũ thủy tinh khô ráo, sạch sẽ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tháng.
- Để vận chuyển đi xa, bạn có thể cho mắm tép chưng thịt vào túi và đem đi hút chân không (cách này có thể vận chuyển ra nước ngoài mà không sợ hỏng).
Hy vọng qua bài viết về cách làm mắm tép chưng thịt với thông tin chia sẻ từ anh Đặng Văn Việt, bạn đọc sẽ thành công với cách làm mắm tép chưng thịt tại nhà này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 3 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 11 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.