Thanh niên 25 tuổi viêm tụy cấp vì mắc một sai lầm khi ăn hải sản, người Việt nên biết để tránh
GĐXH - Một thanh niên đang rất khỏe mạnh, bất ngờ nhập viện cấp cứu vì viêm tụy cấp chỉ sau một đêm ăn hải sản và uống bia lạnh.
Một thanh niên 25 tuổi người Chiết Giang (Trung Quốc) vốn sức khỏe tốt, không có biểu hiện bệnh tật gì, nhưng vừa qua đã phải nhập viện gấp sau khi tự thưởng cho mình một bữa tối thịnh soạn.
Theo lời kể của bệnh nhân, sau giờ làm anh đã tụ tập bạn bè uống bia và ăn hải sản. Sau buổi tối ngon miệng, anh bắt đầu cảm thấy đau bụng. Nghĩ do mình ăn quá nhiều, không tiêu hóa được nên đành chịu đựng. Nhưng đến nửa đêm, cơn đau càng lúc càng dữ dội, không thể chịu đựng được nên đã đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu (Trung Quốc) khám cấp cứu.
Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh và kết hợp khám trực tiếp, các bác sĩ đã phát hiện lượng amylase trong máu của anh đạt tới 1534 U/L, cao hơn gấp 10 lần so với giá trị bình thường. Đồng thời, CT bụng cho thấy phù tụy và những thay đổi giống như dịch tiết xung quanh và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp.
May mắn thay, sau khi được các bác sĩ tiêm truyền theo đúng phát đồ điều trị, tình trạng của người bệnh dần ổn định và được chuyển đến phòng bệnh đa khoa để điều trị hồi phục.
Uống kia khi ăn hải sản nguy hiểm thế nào?
Nhiều người thắc mắc rượu bia tác động thế nào đến tuyến tụy. Thông kê cho thấy, sau mùa nghỉ lễ, tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện vì viêm tụy cấp tăng lên rất nhiều. Những buổi liên hoan, tiệc tùng liên miên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy cấp.
Một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ viêm tụy đó là kết hợp uống bia và ăn hải sản. Hải sản giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra dịch tụy. Nếu ăn quá nhiều cùng một lúc, lượng dịch tụy sẽ vượt quá lượng cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường, dẫn đến sự tích tụ dịch tụy và gây ra viêm tụy cấp.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa bia và hải sản sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout hoặc làm bệnh tái phát hay nặng hơn. Vì lượng purine trong hải sản trong quá trình tiêu hóa sẽ hình thành axit uric, khi chất này dư thừa sẽ gây ra bệnh gout và các bệnh khác. Nếu ăn nhiều hải sản rồi sau đó uống bia sẽ đẩy nhanh tốc độ tạo thành axit uric. Lượng axit uric với nồng độ cao sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.
Ăn hải sản thế nào cho đúng?
Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hải sản chứa hàm lượng protein rất cao, ăn quá nhiều khiến tiêu hóa không kịp, gây chướng bụng, khó tiêu... Đa số hải sản đều có chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh do sống trong môi trường nước nên cần chế biến sạch sẽ khi ăn để tránh ngộ độc, tiêu chảy...
Để an toàn, khi ăn hải sản bạn cần lưu ý:
Không ăn hải sản với thực phẩm có tính lạnh
Theo đông y, hải sản có tính hàn, nên khi ăn tốt nhất tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, dấp cá, nước đá... dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn với thực phẩm giàu vitamin C
Hải sản tươi như tôm, cua, sò, ốc... thường rất ngon, bổ. Bình thường những loại hải sản này không có nguy cơ gì cho cơ thể. Nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, như gây ngộ độc thạch tín cấp tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không ăn khi mắc bệnh gout hay viêm khớp
Những người bị bệnh gout cần kiêng ăn hải sản. Ăn hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu dễ gây bệnh gout hoặc làm cho bệnh này tăng nặng.
Không ăn khi cơ địa dị ứng
Hải sản nói chung thường chứa chất gây dị ứng. Đây là thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do ăn uống. Phản ứng dị ứng rất đa dạng và thường xảy ra nhanh, chỉ vài phút hay vài giờ sau khi ăn. Nhẹ thì nổi mề đay, nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù mặt, nôn, đau quặn bụng, cảm giác nóng rát thượng vị, tiêu chảy, khó thở... Thậm chí bị sốc phản vệ, có thể tử vong.
Hút chân không để bảo quản thực phẩm liệu có an toàn
Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng
Y tế - 1 giờ trướcTheo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.
Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.
Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2
Sống khỏe - 3 giờ trướcSKĐS - Chỉ còn nửa tiếng nữa, Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2 sẽ chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước lễ vinh danh, không khí đã vô cùng sôi động.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.
Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcHo rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm
Sống khỏe - 7 giờ trướcTừ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.
3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 8 giờ trướcVào 20h tối nay (17/5), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
10 thảo dược trị ho hiệu quả
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcHo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.
Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện
Y tế - 11 giờ trướcGĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.
Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.