Món ngon mỗi ngày: Biến tấu những món lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí
GĐXH – Hoa bí bạn đừng bỏ đi. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí.
Ăn hoa bí có thể hỗ trợ giúp đôi mắt khỏe
Bí ngô không chỉ ăn được quả, rau mà cả phần hoa bí cũng là một trong những nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Bởi vậy, mọi người đừng bỏ đi phần hoa bí.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông Y, hoa bí có tính hàn, vị ngọt giúp bổ can thận, thanh nhiệt, sáng mắt, kháng viêm… Hoa bí rất thích hợp để điều trị các chứng suy giảm thị lực, suy giảm chức năng can thận, viêm đường tiết niệu.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ở trong hoa bí có nhiều dinh dưỡng với các dưỡng chất tự nhiên tốt như vitamin A, Canxi, sắt… Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, hoa bí là một trong những loại hoa khi ăn cung cấp nguồn vitamin A dồi dào. Vitamin A có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp mắt thích nghi với sự thay đổi ánh sáng, giữ ẩm cho mắt và cũng cải thiện tầm nhìn ban đêm.
Ăn hoa bí thường xuyên có thể ngăn ngừa các tình trạng như khô mắt, giúp đôi mắt khỏe, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng với hoa bí.
Món ngon mỗi ngày với món ăn từ hoa bí
* Canh hoa bí nhồi đậu thịt
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi đậu thịt:
- Hoa bí
- Thịt lợn xay
- Đậu hũ
- Hành củ
Cách làm hoa hoa bí nhồi đậu thịt:
Bước 1: Bóp nát đậu hũ trộn cùng thịt lợn xay và hành củ thái nhỏ. Sau đó, nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn để khoản 15 phút cho ngấm gia vị. Tỷ lệ tùy theo sở thích, bạn muốn xốp mềm thì cho nhiều đậu hơn.
Bước 2: Hoa bí làm sạch, vứt bỏ phần nhuỵ hoa cho không bị đắng và rửa thật sạch. Hoa ngắt ngắn, phần cuống lấy phần non ăn được. Tiếp đó, nhồi phần nhân vừa phải, lần lượt gập các cánh hoa vào để cố định phần nhân.
Bước 3:
Cho nước vừa phải vào nồi nấu canh, đun sôi rồi thả bông vào. Vị ngọt từ nhân cùng hoa ăn sẽ rất ngon, lạ miệng mà bổ dưỡng. Để nước canh ngọt, bạn có thể luộc thịt rồi dùng nước luộc này nấu.
* Hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
- Hoa bí 1 bó
- 1.5 lạng thịt vai
- 1 lạng tôm
- Bột chiên giòn
- Tỏi, hành, gia vị bột canh, mì chính…
Cách làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Bước 1: Hoa bí chọn những bông còn nguyên, không dập nát. Sau đó bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt lợn xay nhỏ cùng với tôm, hành, tỏi băm và để các nguyên liệu trộn đều quyện vào nhau, nêm chút bột canh, hạt nêm.
Bước 2: Lấy đũa gắp từng chút thịt băm nhồi vào trong hoa bí, tránh nhồi quá nhiều dễ làm cánh hoa rách và khi chiên không bị bung ra.
Bước 3: Lấy một chút nước hòa bột chiên giòn. Sau đó nhúng hoa vào rồi thả vào chảo đã đun dầu nóng già. Bạn chiên với mức lửa vừa để hoa bí được giòn ên ngoài, chín thịt bên trong. Hoa bí vàng đều thì gắp bạn gắp cho vào giấy thấm dầu, sau bày ra đĩa là được.
* Hoa bí xào
Nguyên liệu: 1 bó hoa bí, củ tỏi, gia vị mì chính, bột canh, hạt tiêu…
Cách làm:
- Hoa bí mua về nhặt phần xơ ở cuống, moi nhụy ở giữa bỏ đi vì đắng, sau đó rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rồi giã nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Khi chảo nóng, cho hoa bí vào xào với lửa lớn để giữ được màu hoa đẹp mắt. Tiếp đó, bạn nêm gia vị bột canh, mì chính vừa khẩu vị xào cho tới khi chín tới, bắc ra rắc hạt tiêu lên trên là được. Không xào hoa chín quá vì sẽ mất vitamin C.
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 8 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 15 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.