Thì ra cách làm món chả rươi ngon nổi tiếng Hà thành là do có loại nguyên liệu này
GĐXH - Mùa đông đến cũng là lúc mùa rươi về, vào bếp học ngay cách làm chả rươi ngon nổi tiếng trứ danh để gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức và sưởi ấm trong những ngày đông lạnh nhé.
Cách làm chả rươi ngon tại nhà có khó như nhiều người nghĩ?
Món chả rươi là món ăn nổi tiếng mang hương vị Hà thành mà bất kì ai cũng mong muốn được thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều mẹ đảm thắc mắc tại sao làm chả rươi không có vị bùi và thơm như ngoài hàng mặc dù cũng là những nguyên liệu cơ bản? Nếu còn đang thắc mắc ưu điểm đặc biệt này thì cùng chúng tôi xem ngay cách làm chả rươi ngon nổi tiếng Hà Nội được chia sẻ bởi chị Vũ Thị Phương Quỳnh (Hà Nội) nhé.
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, chị Quỳnh (43 tuổi) cho biết:
"Mình chưa bao giờ đi học nghề nấu ăn, chỉ tự nghiên cứu mày mò và sáng tạo ra công thức nấu của riêng mình thôi bởi đam mê mà. Nói về món chả rươi thì tự làm tại nhà không khó, tuy nhiên để có hương vị đặc trưng thì mách các mẹ là cho thêm vỏ quýt trong lúc làm chả rươi".
Vậy cách làm chả rươi ngon thì nên làm như thế nào và cho vỏ quýt vào lúc nào để món chả rươi có hương vị thơm ngon đặc biệt nhất? Cùng xem ngay các bước làm chả rươi mà chị Quỳnh chia sẻ dưới đây.
Cách làm chả rươi ngon, đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu để làm chả rươi
- Rươi
- Trứng
- Thịt nạc xay
- Rau gia vị gồm vỏ quýt hôi, hành, thì là, ít lá lốt, gừng tỏi ớt băm/thái nhỏ
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, mì chính, chút hạt tiêu.
2. Cách làm chả rươi ngon với các công đoạn đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau, hành lá và băm nhỏ chúng ra.
- Thịt nạc có thể chọn phần thịt nạc vai để món chả rươi thêm ngon hơn, đẩy đủ chất hơn.
- Rửa sạch thịt và cho vào máy xay, xay nhỏ như lúc làm thịt băm.
- Còn rươi nếu cấp đông thì phải bỏ ra trước cho giã đông rồi mới chế biến nhé.
- Vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu
Bước 2: Cách chế biến chả rươi
- Bạn lấy một chiếc âu to, cho rươi, thịt nạc, trứng , các loại rau và vỏ quýt vừa thái vào, tạo thành một hỗn hợp.
- Tiếp theo, cho gia vị mắm, muối, mì chính và tiêu vào, đánh đều lên. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn để chuẩn bị rán chả.
- Khi dầu đã nóng, lấy thìa múc hỗn hợp chả rươi thành nhiều bánh nhỏ, rán vừa lửa. Bạn cứ liên tục làm như vậy đến khi hết hỗn hợp chả thì thôi.
- Lưu ý lúc rán không lật quá nhiều sẽ khiến chả rươi có thể sẽ bị vỡ. Rán đến khi chả rươi có hai mặt vàng đều thì cho ra đĩa.
Bước 3: Thành phẩm
Làm theo các bước trên là bạn đã thành công với cách làm chả rươi ngon nổi tiếng rồi. Ngoài ra, bạn có thể dùng những loại rau thơm để trang trí cho món chả rươi thêm bắt mắt. Bên cạnh đó, chả rươi có thể ăn kèm với bún, dưa góp hoặc rau sống đều được. Về nước chấm, có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, tùy theo sở thích của người dùng.
Hiện đã vào mùa rươi, các mẹ đảm có thể ra chợ mua rươi tươi hoặc cũng có thể trữ đông sẵn. Ai cũng có thể tự chế biến món chả rươi thơm ngon tại nhà với cách làm chả rươi ngon mà không cần phải ra hàng quán bởi cách làm chả rươi ngon món ngon đơn giản đến không ngờ.
Không hổ danh là một trong những món ngon bậc nhất của ẩm thực Hà Thành, chả rươi luôn được nhắc đến bởi hượng vị vô cùng độc đáo. Nhất là vào thời tiết bắt đầu chuyển lạnh như hiện nay. Rán một chảo rươi rán rồi thưởng thức miếng chả vàng ruộm thơm phức nóng hổi với bún và nước chấm chua ngọt cùng vị thơm của quất, ớt đúng thật là không có cái thú vị nào bằng.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm chả rươi ngon, đơn giản tại nhà của chị Vũ Thị Phương Quỳnh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết về cách làm chả rươi ngon tại nhà, bạn đọc sẽ thành công với cách làm món chả rươi thơm ngon, đặc biệt này.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.